BHXH huyện Nghĩa Hành hoàn thành việc cấp mã số BHXH cho người lao động

16/08/2018 02:12 PM

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH huyện Nghĩa Hành đã hoàn thành việc cấp mã số BHXH mới cho người dân và bàn giao Sổ BHXH cho người lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Theo số liệu báo cáo của BHXH huyện Nghĩa Hành, 6 tháng đầu năm 2018 đơn vị đã thực hiện cơ bản hoàn thành việc cấp mã số BHXH cho người tham gia trong toàn huyện.
   Đây là mã số BHXH cũng là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, giúp cơ quan BHXH quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử về sau, mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và cả người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung của ngành BHXH, nâng cao sự tiện lợi, nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc, tránh tình trạng trùng thẻ BHYT.
  Cùng thời gian này, BHXH huyện Nghĩa Hành cũng đã hoàn thành bàn giao gần 2.600 số bảo hiểm cho người lao động quản lý.
  Giám đốc BHXH huyện Nghĩa Hành Ông Nguyễn Thành Dương cho biết: Việc cấp mã số BHXH mới mở ra rất nhiều lợi ích. Cụ thể, đối với người tham gia, chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình để được hưởng các chế độ BHXH, BHYT thuận lợi trên phạm vi toàn quốc; đồng thời có thể tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình trên cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.
Trường hợp không nhớ mã số BHXH, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý.
   Đối với đơn vị sử dụng lao động, sẽ thuận tiện trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT; giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT.
Còn đối với cơ quan BHXH, hệ thống dữ liệu thống nhất này sẽ giúp quản lý được chặt chẽ quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng người; có thể cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT tại bất kỳ cơ quan BHXH trên toàn quốc nếu mình đã đến làm việc và sinh sống trên địa phương đó; cắt giảm TTHC, giảm thời giờ và tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi giao dịch với cơ quan BHXH.
   Tập trung thực hiện tốt chỉ đạo của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam về việc cấp mã số BHXH mới cho người dân và bàn giao Sổ BHXH cho người lao động quản lý, đồng thời giải quyết nhanh chóng, kịp thời các chế độ, chính sách liên quan đến BHXH, BHYT cho các đối tượng tham gia, góp phần bảo đảm ổn định đời sống cho người lao động, ổn định chính trị, TT-ATXH, thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo động lực để Nghĩa Hành thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH./.

BHXH huyện Nghĩa Hành