Kết quả thực hiện các hoạt động trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2020

09/02/2021 02:15 PM

Năm 2020, việc thực hiện Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đạt nhiều kết quả, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, ổn đinh và phát triển kinh tế.

Đ/c Bùi Thị Quỳnh Vân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động, tích cực tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt các đề án, kế hoạch, chương trình về chính sách an sinh xã hội như trợ cấp bảo trợ xã hội, bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện cho đối tượng yếu thế, người cao tuổi, người khuyết tật; bố trí nguồn lực, kinh phí để các địa phương, đơn vị triển khai, thực hiện đúng kế hoạch, đảm bảo yêu cầu, phù hợp với tình hình thực tế.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên cho 85.420 đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng với số tiền 376.492,86 triệu đồng thông qua hệ thống bưu điện. Việc chi trả trợ cấp xã hội thông qua hệ thống bưu điện góp phần tách bạch trong việc xét duyệt trợ cấp và tổ chức chi trả; tạo thuận lợi cho kiểm tra, giám sát; công khai, minh bạch và bảo đảm an toàn nguồn tiền chi trả; giảm áp lực công việc cho cán bộ chuyên môn ở cấp xã.

Công tác trợ giúp đột xuất cũng được thực hiện kịp thời, đã hỗ trợ 204.300kg gạo đỏ lửa nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho 7.460 hộ với 13.620khẩu là hộ nghèo; tiếp nhận và cấp phát 1.592,385 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do cơn bão số 9 và mưa lũ gây ra cho 32.969 hộ/106.159 khẩu; hỗ trợ tiền điện cho 34.042 lượt đối tượng là hộ nghèo và hộ chính sách xã hội không thuộc diện nghèo với số tiền 23,092 tỷ đồng. Hiện nay, đang đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 240,125 tấn gạo đỏ lửa cho 30.328 hộ/82.675 khẩu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 sắp đến.

Bên cạnh đó, công tác chăm lo, động viên tinh thần cho người cao tuổi cũng được các cấp, các ngành quan tâm, triển khai thực hiện đúng quy định. Đã tổ chức thăm, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ cho 30.216 cụ là người cao tuổi với tổng kinh phí hơn 20,8 tỷ đồng; thăm, tặng quà cho các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập và 07 tổ chức Hội đặc thù với tổng kinh phí 34 triệu đồng. Hiện nay, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh tiếp nhận và quản lý, chăm sóc 161 đối tượng bảo trợ xã hội; các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập đang nuôi dưỡng, chăm sóc trên 350 cháu trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi.

Đặc biệt, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt nhu cầu mua thẻ bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng năm 2020 cho 613.912 đối tượng với tổng kinh phí 475,220 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh còn một khó khăn, vướng mắc như: Công tác quản lý hồ sơ, quy trình xét duyệt, niêm yết công khai danh sách đối tượng để thực hiện chính sách trợ giúp xã hội tại cộng đồng ở một số xã, phường, thị trấn chưa đảm bảo; việc xác định mức độ khuyết tật cho đối tượng chưa kịp thời, chưa có sự phân biệt giữa bệnh tật và khuyết tật; cán bộ làm công tác xã hội cấp xã hầu hết là kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn thấp, lại thường xuyên thay đổi nên việc lập hồ sơ cho các đối tượng gặp nhiều khó khăn.

Trong thời gian tới, để chính sách trợ giúp xã hội phát huy tính tích cực, nhằm giúp cho các đối tượng yếu thế được thụ hưởng các chính sách, ổn định cuộc sống, các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách đến người dân trên địa bàn; tham mưu thực hiện bảo đảm 100% các đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội theo quy định; quan tâm trợ giúp cho các đối tượng là người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được tiếp cận các dịch vụ xã hội kịp thời; việc tiếp nhận hồ sơ, tham mưu xét duyệt hưởng trợ cấp phải chính xác, kịp thời, đúng quy định, tránh sai sót, tồn đọng, thiệt thòi cho đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện chính sách trợ giúp xã hội để có tham mưu, điều chỉnh phù hợp./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy