Kịp thời chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

31/08/2023 04:17 PM

Thực hiện Nghị định số 42/2023/NĐ-CP ngày 29/6/2023 của Chính phủ, BHXH tỉnh đã tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới trong 2 ngày (14 - 15/8/2023). Trong kỳ chi trả này, người hưởng được nhận tiền chế độ của tháng 8 và truy lĩnh phần tiền chế độ chênh lệch tăng thêm chưa lĩnh của tháng 7/2023.

Người nhận lương hưu phấn khởi

Nhận được thông báo của Bưu điện TP.Quảng Ngãi về việc chi trả lương hưu vào sáng 14/8/2023, ông Trương Thế Quang, ở tổ dân phố 1, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) đã tranh thủ có mặt tại địa điểm chi trả lương hưu của phường. "Nghe tin được chi trả lương hưu theo mức mới, tôi rất phấn khởi. Trước đây, tôi nhận được 5,9 triệu đồng/tháng, nay nhận được gần 6,7 triệu đồng, tăng gần 800 nghìn đồng so với trước. Việc tăng lương hưu đã giúp những người về hưu như chúng tôi có thêm chi phí để trang trải cuộc sống", ông Quang nói.

Ông Lê Văn Mị, ở tổ dân phố 8, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) cũng có mặt tại điểm chi trả lương của phường ngay từ đầu giờ sáng 14/8. “Tôi mới nhận được hơn 9 triệu đồng lương hưu. So với tháng trước, đợt này tôi nhận tăng hơn 1 triệu đồng. Đối với những người đã về hưu, việc tăng lương hưu giúp có nguồn tài chính ổn định để an hưởng tuổi già, không phải phụ thuộc vào con cháu”, ông Mị bày tỏ.

Nhân viên Bưu điện TP.Quảng Ngãi chi trả lương hưu cho người được hưởng tại phường Nghĩa Lộ.

Mặc dù số lượng người được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH tại các điểm chi trả rất đông, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của cơ quan chức năng, việc chi trả lương hưu được triển khai thực hiện nhanh chóng. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng đã cử cán bộ chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng, phối hợp giải quyết, xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện, đảm bảo việc chi trả thuận lợi, đúng đối tượng. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được áp dụng đối với cả hai hình thức, đó là nhận tiền qua thẻ ATM và nhận tiền mặt trực tiếp tại điểm chi trả.

Đảm bảo chi trả kịp thời
Toàn tỉnh có 167 điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Tại kỳ chi trả tháng 8/2023, BHXH tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng theo mức hưởng mới cho gần 27,2 nghìn người, với tổng số tiền chi trả trên 192,7 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chi trả tháng 8 hơn 174 tỷ đồng, số tiền truy lĩnh phần tăng thêm của tháng 7 hơn 18,6 tỷ đồng.
Theo Nghị định số 42 của Chính phủ, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng được điều chỉnh tăng lương hưu từ ngày 1/7/2023. Tuy nhiên, trong đợt chi trả lương hưu tháng 7/2023, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH vẫn chưa được nhận mức lương hưu mới. Lý do là vì Nghị định số 42 của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH đến ngày 14/8/2023 mới bắt đầu có hiệu lực. Vì vậy, tại kỳ chi trả tháng 8/2023, cơ quan BHXH đã tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng theo mức hưởng mới từ ngày 14/8/2023 (ngày Nghị định số 42 có hiệu lực thi hành).

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Quang Hùng cho biết, để kịp thời chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo kế hoạch của BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH tỉnh đã tập trung nhân lực để rà soát, cập nhật phần mềm quản lý chi trả các đối tượng đang hưởng chế độ BHXH hằng tháng, lập và chuyển danh sách chi trả theo đúng quy định. Đồng thời, phối hợp với Bưu điện tỉnh để cấp kinh phí và có kế hoạch tổ chức chi trả lương hưu kịp thời theo mức hưởng mới. Trong quá trình chi trả, nhân viên bưu điện đã giải thích rõ cho người hưởng về số tiền được nhận, hướng dẫn người hưởng kiểm đếm tiền, giúp họ yên tâm về số tiền được nhận theo mức hưởng mới.

HỒNG HOA - (https://baoquangngai.vn)