HUYỆN ĐỨC PHỔ Tổ chức hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách BHYT với cán bộ, nhân dân các địa phương

18/12/2016 08:10 AM

Để nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân theo Quyết định 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 583/QĐ-UBND ngày 31/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Vừa qua, Ban Chỉ đạo BHYT huyện Đức Phổ đã phối hợp với UBND 05 xã: Phổ Hòa, Phổ Ninh, Phổ Minh, Phổ Nhơn, Phổ Cường tổ chức Hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách BHYT với cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Tại các địa phương diễn ra Hội nghị đều có: Đại diện Ban chỉ đạo BHYT huyện là các đồng chí Trưởng Phòng LĐTBXH, Trưởng Phòng Y tế, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm, Giám đốc BHXH huyện và trên 150 người tham dự Hội nghị gồm: Đại diện Đảng uỷ, HĐND, UBND, các đoàn thể và Công chức thuộc xã, Trưởng trạm y tế xã, các Đại lý thu BHYT; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Chi hội trưởng các đoàn thể của thôn và nhân dân các thôn. Tại hội nghị, cán bộ và nhân dân các địa phương đã tích cực trao đổi, thảo luận, đưa ra những kiến nghị xoay quanh các vấn đề như: Thủ tục, phương thức đóng, mức giảm trừ khi tham gia BHYT hộ gia đình; ý nghĩa của quy định người có thời gian tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên; vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT; quyền lợi của người tham gia BHYT được quy định thế nào; vì sao vấn đề y đức của đội ngũ nhân viên ngành y tế chưa có sự chuyển biến rõ nét,... Tất cả các câu hỏi, kiến nghị của cán bộ và nhân dân địa phương nêu ra đều được Ban chỉ đạo BHYT huyện, các cơ quan chức năng lắng nghe, tiếp thu và kịp thời giải đáp tận tình, thấu đáo; đồng thời  cung cấp nhiều thông tin mới, thiết thực đến bà con về những điểm mới của Luật BHXH sửa đổi và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
      Việc tổ chức Hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách BHYT là một trong những hình thức tuyên truyền để giúp cán bộ, nhân dân các địa phương nắm vững và thực hiện đúng các nội dung cơ bản của Luật BHYT; là dịp để các cơ quan chức năng lắng nghe, tiếp thu và kịp thời giải đáp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn. Tin tưởng rằng, sau các cuộc hội nghị này, chính sách BHYT trên địa bàn huyện Đức Phổ sẽ có sự chuyển biến tích cực và khởi sắc hơn.

Bùi Ngọc Tám