BHXH huyện Bình Sơn tổ chức bàn giao sổ BHXH cho người lao động

29/03/2017 02:42 PM

Chiều ngày 24/3/2017, tại Công ty TNHH Đức Long Dung Quất, BHXH huyện Bình Sơn đã tổ chức lễ bàn giao sổ cho người lao động. Dự buổi lễ có đại diện Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, Liên đoàn Lao động huyện, đại diện Công ty TNHH Đức Long Dung Quất và 56 lao động đang làm việc tại Công ty cùng tham dự.

Theo Luật BHXH sửa đổi 2014, có hiệu lực đầu năm 2016, người lao động có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như trước đây. Việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp người lao động nắm rõ các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân; đồng thời, chủ động trong việc liên hệ giải quyết các chế độ BHXH, BHTN khi nghỉ việc hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi đi làm việc tại doanh nghiệp khác,...
h0002

Đồng chí Lê Thanh Thảo – Giám đốc BHXH huyện Bình Sơn trao sổ BHXH cho người lao động
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Thảo - Giám đốc BHXH huyện Bình Sơn cho biết: Việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động là nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, gây khó khăn cho cơ quan BHXH và người lao động trong quá trình giải quyết chế độ. Bên cạnh đó, việc tự quản lý sổ BHXH cũng sẽ giúp người lao động nắm bắt được thông tin, quá trình tham gia BHXH, số tiền BHXH, BHTN phải đóng,... để có cơ sở yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động.
h0003
Phát biểu của người lao động
Đại diện người lao động tại Công ty TNHH Đức Long Dung Quất bà Võ Thị Vy chia sẻ: Bà rất vui mừng khi trực tiếp cầm cuốn sổ BHXH của mình và cảm thấy rất yên tâm khi quyền lợi của mình đã được Công ty thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật.
Được biết, hiện nay các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai việc rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam./.

Hồng Duyên