BHXH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Quyết định số 166/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam

06/05/2019 03:30 PM

Ngày 04/5/2019, BHXH tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ BHXH theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam cho BHXH các huyện, thành phố và các Phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh. Đồng chí Tiêu Sinh-Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã nghe đại diện các Phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh phổ biến, quán triệt nội dung Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của BHXH Việt Nam về Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp. Quyết định này có tính tổng hợp, thống nhất, quy chuẩn lại các hoạt động nghiệp vụ trong quy trình giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BH thất nghiệp, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế của các quy định cũ để phù hợp hơn với tình hình thực tế và sự phát triển, cải cách của ngành BHXH.
   Quyết định số 166/QĐ-BHXH cũng quy định cụ thể, chi tiết về việc phân cấp quyền hạn, nhiệm vụ, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, bộ phận liên quan trong giải quyết chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp; quy định về nguyên tắc, quy trình chi trả, giải quyết từng loại hồ sơ, thủ tục cho từng chế độ BHXH, BH thất nghiệp,… Quyết định này cũng quy định phân cấp cho BHXH cấp huyện được giải quyết hưởng các chế độ BHXH đối với người lao động, thân nhân người lao động thuộc các đơn vị sử dụng lao động theo phân cấp quản lý thu  nhằm tạo sự thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình giải quyết chế độ, chính sách BHXH.
   Cũng tại Hội nghị, đại diện các Phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh đã nêu những nội dung bổ sung, sửa đổi, bãi bỏ về thủ tục hồ sơ, biểu mẫu và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH so với các Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016, Quyết định 828/QĐ-BHXH ngày 27/5/2016, Quyết định 1515/QĐ-BHXH ngày 17/10/2016 để BHXH các huyện, thành phố nắm bắt kịp thời.
   Kết thúc Hội nghị, đồng chí Tiêu Sinh-Giám đốc BHXH tỉnh đã tiếp nhận những ý kiến của BHXH các huyện, thành phố về các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Quyết định số 166/QĐ-BHXH và phân tích, đánh giá, giải thích rõ ràng để thống nhất nội dung, cách thức triển khai thực hiện trong thời gian tới./.

Bùi Thu Hằng