Huyện Đức phổ-Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với các Doanh nghiệp trên địa bàn

04/06/2018 03:15 PM

Ngày 31/5/2018, UBND huyện Đức Phổ tổ chức Hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đức Phổ. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Thịnh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ và đồng chí Tiêu Sinh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ngãi đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Vũ Minh Tâm-PBT thường trực Huyện ủy; đại diện Lãnh đạo các Phòng LĐTB&XH, Công an huyện, Chi cục thuế, Liên đoàn lao động và Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện. Các Phòng chuyên môn BHXH tỉnh Quảng Ngãi; Lãnh đạo và các tổ chuyên môn, nghiệp vụ BHXH huyện Đức Phổ; Giám đốc và kế toán trưởng các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tham dự.

Hội nghị đã nghe lãnh đạo Phòng Lao động TB&XH huyện phổ biến các quy định về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong tuyển dụng, khai trình lao động; ký kết hợp đồng lao động và thực hiện chế độ tiền lương đối với người lao động; lãnh đạo BHXH huyện triển khai các quy định về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và một số quy định mới về chính sách BHXH có hiệu lực từ ngày 01/01/2018; lãnh đạo Công an huyện phổ biến các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, các quy định xử lý hình sự đối với tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp; tội gian lận BHYT và tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018.
image 20180604151700 1
Đại diện các doanh nghiệp hỏi các vấn đề về BHXH, BHYT, BHTN
    Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện các đơn vị doanh nghiệp và người lao động đã tích cực trao đổi, thảo luận và nêu ra những thắc mắc xung quanh đến việc đóng BHXH, BHYT, BHTN và giải quyết các chế độ cho người lao động. Trong đó chủ yếu là các vấn đề như:  việc đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với lao động hợp đồng mùa vụ; thời gian tham gia quân đội trước năm 1995; chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con và các vấn đề liên quan đến quyền lợi khi tham gia BHYT... Tất cả những thắc mắc đã được các cơ quan chức năng lắng nghe, tiếp thu và giải đáp tận tình, thấu đáo.
    Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thịnh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn còn thấp, tính tuân thủ pháp luật của một số doanh nghiệp chưa cao... Chính vì vậy trong thời gian đến các doanh nghiệp trên địa bàn cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người lao động; các ban, ngành, đoàn thể của huyện cần phải có sự phối hợp để tham mưu kịp thời những vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Đặc biệt cần chú trọng đến công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với các đơn vị vi phạm; đẩy mạnh cải cách hành chính trong phục vụ đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Điều này sẽ góp phần từng bước mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn huyện theo chỉ tiêu, kế hoạch được giao./.

Trần Ngọc Khanh