BHXH tỉnh Quảng Ngãi sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

11/07/2018 09:50 AM

Ngày 06/7/2018, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự Hội nghị có ban Lãnh đạo BHXH tỉnh, Trưởng, Phó các Phòng chuyên môn BHXH tỉnh và Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH các huyện, thành phố.

Ngay từ đầu năm, Ngành đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố triển khai nhiệm vụ Ngành cấp trên giao. Kết quả, đến ngày 30/62018, toàn tỉnh đã có 1.125.860 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh là 88,99% dân số đạt và vượt 3,19% so với chỉ tiêu Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg, đạt và vượt 0,76% so với chỉ tiêu tại Quyết định số 583/QĐ-UBND của UBND tỉnh.
   Số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.105.053 triệu đồng, đạt 48,74% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động đang đi đến những ngày nước rút, đã thực hiện rà soát và trả 99.299 sổ BHXH cho người lao động, đạt 96,3% trên tổng số sổ BHXH. Bên cạnh đó, công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, chi trả chế độ BHXH, BHYT cho đối tượng, giám định BHYT, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cũng được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng trên địa bàn.
   Bên cạnh những kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đối với Ngành vẫn còn một số khó khăn như: Tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT vẫn diễn ra thường xuyên, thậm chí còn diễn ra tinh vi hơn trước, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN đến ngày 30/6/2018 là 111.743 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 4,93%; công tác đấu thầu thuốc, VTYT tập trung tại Sở Y tế nhưng kết quả trúng thầu có một số mặt hàng thấp hoặc sau khi trúng thầu một số nhà thầu không cung ứng đủ gây khó khăn trong việc cung ứng thuốc điều trị; một số cơ sở KCB BHYT chưa thực hiện tra cứu lịch sử KCB trên cổng tiếp nhận nên việc kiểm soát bệnh nhân đi KCB nhiều lần tại nhiều bệnh viện khác nhau trong ngày vẫn còn diễn ra; một số cơ sở KCB chưa đáp ứng đủ điều kiện về nhân lực, chuyên môn nhưng vẫn thực hiện cung cấp dịch vụ y tế; công tác tuyên truyền, đối thoại trực tiếp cho người lao động tại các doanh nghiệp còn gặp khó khăn do các doanh nghiệp chưa sắp xếp được thời gian tổ chức;…

Đồng chí Tiêu Sinh-Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị
   Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Tiêu Sinh-Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Duy trì phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể để mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời đề nghị BHXH các huyện, thành phố tập trung rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động để hoàn thành trước ngày 30/9/2018 theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Phối hợp với ngành Y tế tăng cường giải pháp để nâng cao chất lượng KCB ngay từ tuyến cơ sở, đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư phục vụ bệnh nhân KCB BHYT, có biện pháp hạn chế tình trạng lạm dụng BHYT. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN. Tích cực cải cách thủ tục hành chính giúp người dân được tiếp cận với các chính sách về BHXH, BHYT nhanh chóng, dễ dàng. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận. Đẩy mạnh phong trào thi đua, động viên các tập thể, cá nhân nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2018.
image 20180711095128 2 image 20180711095128 3
Đồng chí Tiêu Sinh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ
   Dịp này, đồng chí Tiêu Sinh đã trao Giấy khen của BHXH tỉnh cho 04 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích tốt trong triển khai hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia và phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước thời hạn (giai đoạn 2)./.

Thanh Hiếu