VIỆC GÌ LÀM ĐƯỢC HÃY TỰ LÀM LẤY

03/11/2021 08:48 AM

Trong công việc hay trong cuộc sống hằng ngày, Bác Hồ luôn là người hết sức giản dị, không muốn gây phiền hà cho bất cứ ai. Câu chuyện sau giúp ta hiểu thêm về sự giản dị của Bác:

Tháng 8 năm 1952, Bộ Quốc phòng mở hội nghị tổng kết chiến tranh du kích tại căn cứ địa Việt Bắc. Một buổi sáng, khi thấy hai đại biểu đứng chờ chiến sĩ phục vụ hội nghị xách nước từ dưới suối đi lên để phục vụ đại biểu, Bác Hồ đã hỏi: Nước xách lên cho các chú đánh răng, rửa mặt phải không? Không đợi hai đại biểu trả lời, Bác nói tiếp: Không được thế! hai chú đang tuổi thanh niên, buổi sáng xuống suối rửa mặt tha hồ thoải mái, mà còn tập thể dục có hơn không. Việc gì có thể làm được hãy tự làm lấy, đừng bắt chiến sĩ vất vả vì mình. Hai đại biểu đó vô cùng xấu hổ về hành động của mình và thấm thía lời nhắc nhở của Bác.

Ảnh tư liệu

Câu chuyện kể trên cho ta thấy, trong cuộc sống khi làm việc gì phải nghĩ đến mọi người, đừng vì lợi ích riêng tư mà xem nhẹ quyền lợi của người khác. Phải thường xuyên quan tâm và nghĩ đến mọi người. Trong công việc cũng vậy, phải tích cực lao động, tự làm những việc cá nhân, những việc mà mình có thể làm, dù việc nhỏ hay to, phải chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cho bản thân, không nên trông chờ vào sự phân công hay giúp đỡ của người khác.

Đối với người cán bộ, đảng viên những hành động, việc làm dù rất nhỏ nhưng cũng sẽ ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến tập thể, đơn vị. Vì vậy, người cán bộ, đảng viên thì càng phải tiên phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm, phải chủ động trong công việc. Bởi ngoài năng lực chuyên môn, thì đạo đức, lối sống trong sạch, giản dị sẽ làm nên uy tín của người cán bộ, đảng viên./.

Văn Quyết-BTG Tỉnh ủy