Đẩy mạnh truyền thông phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong những tháng cuối năm

21/12/2021 04:55 PM

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, BHXH tỉnh đã chủ động triển khai đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp phát triển BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ phù hợp với tình hình tại địa phương; góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH tự nguyện, BHYT đi vào cuộc sống, mở rộng phạm vi đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn tỉnh nhà.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền trực tiếp tại các xã, phường trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức 15 hội nghị truyên truyền trực tiếp tại các huyện, thị xã, thành phố gồm: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Nghĩa Hành đã có 533 người tham gia hội nghị, phát triển mới 204 người tham BHXH tự nguyện tại hội nghị.

Nhân viên BHXH tỉnh và Đại lý thu tư vấn, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại các Hội nghị

Ông Huỳnh Ngọc Thọ, phường Phổ Thạnh (Thị xã Đức Phổ), buôn bán hải sản, có thu nhập khá ổn định. Sau khi được cán bộ BHXH và Hội Nông dân tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, ông đã làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện cho cả 02 vợ chồng. Ông Thọ chia sẻ: Trước đây tôi nghĩ, chỉ có đi làm ở các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp hết tuổi lao động mới được nhận lương hưu, buôn bán như mình chắc không có chính sách này. Nhưng được cán bộ BHXH và Nhân viên đại lý thu Hội nông dân tư vấn, tôi đã hiểu lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện dành cho người lao động tự do. Vì vậy, tôi đã tham gia để sau này có lương hưu khi về già.

Đại diện BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh trao quà cho người dân tham gia BHXH tự nguyện tại các Hội nghị

Công tác truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ đã có nhiều thay đổi, việc tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện không còn mang tính cào bằng, chung chung mà chủ động tiếp cận trực tiếp người dân, đưa chính sách BHXH tự nguyện đến tận cơ sở: Xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố,... Tính từ tháng 09/2021 đến nay, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã đã nỗ lực tổ chức tổ chức 180 hội nghị tuyên truyền trực tiếp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hơn 6.000 lượt người dân, thu hút hơn 2.400 người đăng ký tham gia tại hội nghị (Trong đó hơn 1.300 người tham gia mới BHXH tự nguyện, hơn 1.100 người đăng ký tham gia BHYT HGĐ). Bên cạnh tuyên truyền trực tiếp, BHXH tỉnh phối hợp với Đài PTTH tỉnh thực hiện một buổi livestream tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với chủ đề “Lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT” thu hút hơn 1,5 nghìn lượt tương tác chia sẻ và tham gia bình luận, đặt câu hỏi liên quan đến BHXH tự nguyện, BHYT qua đó giúp đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến với đông đảo người dân hơn. Đa dạng cách làm, từ đầu năm đến nay toàn ngành đã phát triển được 15.250 người tham gia BHXH tự nguyện (chiếm 2,3% lực lượng lao động trong độ tuổi). Số người tham gia BHYT đến nay 1.167.600 người, tỷ lệ bao phủ 95% (Trong đó: BHYT hộ gia đình là 303.000 người, ước thực hiện năm 2021 là 305.500 người tăng gần 72.000 người so với tháng 12/2020).

Những ngày cuối năm, BHXH tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp truyền thông, tuyên truyền về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bảo đảm phù hợp với phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân./.

Thành Vĩnh

• TIN BÀI LIÊN QUAN