Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

30/03/2022 10:40 AM

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trương Quang Hùng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Phạm Phới – Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội; đại diện các hội đoàn thể, UBND xã/phường và gần 80 đại lý thu BHXH, BHYT tham dự.

Đ/c Trương Quang Hùng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo, quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Năm 2021, BHXH tỉnh tiếp tục nhận được sự tâm chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, UBND thành phố Quảng Ngãi trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, nhờ đó đã tác động sâu rộng trong Nhân dân, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc của chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, công tác kiện toàn và mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi tiếp tục triển khai hiệu quả, đã ký hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT với 30 đơn vị thuộc các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị-xã hội (23 đại lý thu xã/phường, 02 đơn vị sự nghiệp, 03 Đại lý thu thuộc tổ chức chính trị-xã hội, 02 tổ chức kinh tế); có 119 điểm thu với 155 nhân viên, tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ dàng tiếp cận tham gia,... Nhờ vậy mà số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi tăng lên đáng kể, đặc biệt là số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; có khoảng 86 ngàn người tham gia BHYT hộ gia đình, tăng gần 11% (8 ngàn người) so với năm 2020 và gần 3 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện, tăng hơn 62% (hơn 1 ngàn người) so với năm 2020.

Đại diện các đơn vị, đại lý thu phát biểu ý kiến, tham luận tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận sôi nổi những giải pháp, sáng kiến, cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong năm 2022 để phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch Covid-19. Nêu ý kiến liên quan đến quy định về thời gian nộp hồ sơ về cơ quan BHXH; về mức hỗ trợ cho đối tượng là hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT từ ngân sách của tỉnh,… đã được đại diện BHXH tỉnh hướng dẫn, trả lời trực tiếp tại Hội nghị, một số ý kiến khác đã được ghi nhận để bổ sung, chỉnh sửa vào báo cáo cho phù hợp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trương Quang Hùng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, UBND thành phố Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với BHXH tỉnh thực hiện công tác BHXH, BHYT, đặc biệt là thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi; sự phối hợp hiệu quả, nhiệt tình, trách nhiệm của hệ thống đại lý thu trong công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã đem lại hiệu ứng tích cực, kết quả ấn tượng như đã nêu trên. Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của BHXH tỉnh tiếp tục theo dõi, nắm bắt, bám sát tình hình hoạt động của hệ thống đại lý để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động; cải tiến phương thức làm việc, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho đại lý thu trong quá trình hoạt động,... góp phần lan tỏa, đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào đời sống của người dân và thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Hội nghị đã trao giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 02 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2021./.

Thanh Hiếu