Bảo hiểm xã hội tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2022-2026

23/06/2022 01:48 PM

Ngày 14/6/2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả của chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2021 và ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra Tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2022-2026.

Dự và đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí Trần Quang Tòa - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Nguyễn Tấn Đối - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội, đồng chí Bùi Quang Danh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh.

Quang cảnh trao Quy chế phối hợp giữa các đơn vị

Giai đoạn 2016 - 2021, công tác phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh đã đạt nhiều kết quả nổi bật như: Đã tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, BHXH, an toàn vệ sinh lao động tại 121 doanh nghiệp; tiếp nhận giải quyết 44 đơn thư khiếu nại về BHXH, BHYT, BHTN kịp thời cho người lao động; giải quyết chế độ tai nạn lao động cho 89 trường hợp theo quy định của pháp luật....

Phát huy những kết quả đạt được giai đoạn 2016 - 2021, Quy chế phối hợp giai đoạn 2022 - 2026 tập trung vào các nội dung trọng tâm: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để làm chuyển biến cả về nhận thức và hành động, giúp người sử dụng lao động và người lao động nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, vị trí, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, từ đó tự nguyện, tự giác thực hiện các quy định của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT; phối hợp theo dõi, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT để đề nghị BHXH Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; phối hợp tham mưu đề xuất UBND tỉnh, đồng thời chỉ đạo Bảo hiểm xã hội và Liên đoàn Lao đông cấp huyện tổ chức thực hiện chế độ, chính sách pháp luật BHXH, BHYT đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về BHXH, BHYT theo quy định của Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật BHXH, BHYT; xem xét, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với các đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT; phối hợp trao đổi thông tin về tình hình tham gia BHXH, BHYT và cung cấp các văn bản chỉ đạo, kết quả kiểm tra, theo dõi, đôn đốc khắc phục các sai phạm sau kiểm tra, giám sát; phối hợp trong việc thực hiện khởi kiện ra toà các đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Đ/c Bùi Quang Danh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Danh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã đánh giá cao kết quả phối hợp giữa 02 đơn vị trong giai đoạn 2016 - 2021 và nhấn mạnh vai trò của 02 đơn vị trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trong giai đoạn hiện nay; đồng chí cũng đề nghị bộ phận tham mưu của 02 đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp xây dựng kế hoạch thực hiện năm 2022 và hướng dẫn các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ trong trao đổi, cung cấp thông tin và các tài liệu liên quan phục vụ cho việc khởi kiện ra Tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN... Mục đích cuối cùng là nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động liên quan đến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT để họ an tâm lao động, sản xuất.

Hội nghị cũng đã tặng giấy khen của Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho 02 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế phối hợp giai đoạn 2016 - 2021./.

Thành Vĩnh