Liên Minh hợp tác xã Việt Nam và BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật BHXH, BHYT cho đại biểu là cán bộ, xã viên trong các HTX trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

26/10/2022 02:13 PM

Trong 2 ngày 20 và 21/10 Liên Minh hợp tác xã (HTX) Việt Nam phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT cho gần 300 đại biểu là cán bộ, xã viên trong các HTX trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Trung tâm Thông tin, tuyên truyền Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam; đơn vị chủ trì tổ chức Hội nghị tuyên truyền Liên minh hợp tác xã tỉnh và BHXH tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đinh Duy Sung - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh, chính sách BHXH, BHYT là hai trụ cột chính trong chính sách an sinh xã hội và ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong công tác chăm lo, bảo vệ và phát triển con người. Do vậy, hằng năm Liên minh HTX tỉnh luôn phối hợp với ngành BHXH tổ chức các Hội nghị từ cấp tỉnh đến huyện để xã viên nắm bắt kịp thời chế độ chính sách BHXH, BHYT, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho các xã viên tham gia.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, báo cáo viên của cơ quan BHXH tỉnh đã trình bày các nội dung cơ bản về luật BHXH, BHYT, luật sửa đổi bổ sung cũng như các văn bản hướng dẫn thực hiện. Nội dung hướng dẫn ngắn gọn, dễ hiểu tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia hiểu đúng bản chất nhân văn chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta hiện nay.

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời lượng để đối thoại trực tiếp với các xã viên về chính sách BHXH, BHYT nói chung, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng. Đã có trên 30 câu hỏi liên quan trực tiếp về các chế độ như: Ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức, chế độ tham gia BHXH tự nguyện, phương thức đóng, quyền lợi được hưởng khi về hưu, giảm trừ mứ đóng khi tham gia BHYT hộ gia đình, cộng nối thời gian… tất cả các nội dung trên, báo cáo viên BHXH tỉnh đã trả lời trực tiếp thỏa đáng cho tất cả các xã viên tham dự tại Hội nghị.

Được biết trên địa bàn tỉnh hiện có 286 HTX với 298.069 xã viên. Trong đó, lao động làm việc thường xuyên 3.729 người đã tham gia BHXH, BHYT, số lao động còn lại làm thời vụ. Hy vọng qua Hội nghị lần này các đơn vị sử dụng lao động tiếp tục vận động các xã viên lao động thời vụ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình góp phần ổn định chính sách an sinh trên địa bàn tỉnh nhà./.

Thành Vĩnh