Đưa chính sách an sinh đến với người dân

27/10/2023 04:03 PM

Bảo hiểm xã hội huyện Sơn Hà đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các chính sách bảo hiểm. Nhờ đó, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn huyện chuyển biến tích cực.

Xác định công tác truyền thông là “chìa khóa” để thực hiện hiệu quả việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, vì vậy BHXH huyện Sơn Hà không ngừng đổi mới phương pháp, nội dung, hình thức truyền thông. Bên cạnh hình thức truyền thông như tổ chức hội nghị trực tiếp tại các xã, thôn, tổ dân phố, BHXH huyện chú trọng truyền thông theo nhóm nhỏ, đối thoại trực tiếp tại khu dân cư, nhà riêng. Đồng thời, phát động phong trào thi đua mỗi cán bộ, người lao động ngành BHXH là một tuyên truyền viên tích cực, với phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”. Tranh thủ ngày nghỉ, cán bộ, tuyên truyền viên BHXH huyện đến từng nhà hộ gia đình, cụm dân cư để vận động.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Sơn Hà tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến người dân trên địa bàn.

Đặc biệt, BHXH huyện Sơn Hà đã phát huy vai trò của già làng, người có uy tín, trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn trong công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Đây là cách làm hiệu quả, phù hợp với tập quán sinh hoạt mang tính chất cộng đồng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Anh Đinh Văn Phương, ở thôn Làng Vẹt, xã Sơn Thành (Sơn Hà) chia sẻ, từ khi xã Sơn Thành về đích nông thôn mới, gia đình tôi không còn được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Lúc đầu, tôi chưa muốn tự mua BHYT vì trước giờ được cấp quen rồi. Tuy nhiên, qua các đợt tuyên truyền của cán bộ BHXH và trưởng thôn, tôi thấy việc mua BHYT là cần thiết, vậy nên đã mua BHYT cho 6 thành viên trong gia đình, gồm vợ chồng tôi và 4 người con.

Anh Đào Văn Khanh, ở tổ dân phố Gò Dép, thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) sau khi hiểu rõ lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện cũng đã đăng ký tham gia. “Trước đây tôi chỉ nghĩ người đi làm ở cơ quan nhà nước mới được lãnh lương sau khi nghỉ hưu chứ không nghĩ nông dân cũng có thể đóng BHXH tự nguyện và được hưởng lương hưu khi về già. Khi biết được lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, tôi đã tham gia và đăng ký cho vợ cùng tham gia”, anh Khanh nói.

Giám đốc BHXH huyện Sơn Hà Đinh Xuân Tuyên cho biết, với đặc thù là huyện miền núi, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nên việc phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện gặp khó. Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, BHXH huyện đã thành lập ban chỉ đạo chính sách BHXH, BHYT cấp xã bao gồm các hội, đoàn thể, các trưởng thôn, bí thư chi bộ. Đồng thời, thành lập tổ giúp việc cho ban chỉ đạo chính sách BHXH, BHYT cấp xã, nhằm giúp ban chỉ đạo kịp thời nắm bắt thông tin, chính sách để tuyên truyền đến người dân.

Bên cạnh đó, BHXH huyện Sơn Hà đã liên kết, huy động các doanh nghiệp tặng thẻ BHYT cho học sinh các trường học ở các xã đã về đích nông thôn mới. Thời gian tới, ngành BHXH huyện sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực, sự đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện để tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phấn đấu đạt chỉ tiêu 100% học sinh trên địa bàn huyện tham gia BHYT.

HỒNG HOA-(baoquangngai.vn)