Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và Hội nghị công chức, viên chức năm 2023

15/01/2024 02:56 PM

Ngày 13/01/2024, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 triển khai nhiệm vụ năm 2024 và Hội nghị công chức, viên chức năm 2023. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo BHXH tỉnh và hơn 210 viên chức toàn Ngành.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2023, mặc dù còn những khó khăn nhất định nhưng tập thể CC, VC, NLĐ đã nỗ lực, cố gắng, phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết cùng với sự chỉ đạo, điều hành đúng hướng, quyết liệt của lãnh đạo BHXH tỉnh, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương… đã tạo những thuận lợi cơ bản trong việc triển khai nhiệm vụ và đã đạt được một số kết quả nhất định. Các chỉ tiêu thu và phát triển người tham gia đều đạt và vượt kế hoạch, đặc biệt số tiền chậm đóng phải tính lãi giảm, chiếm 3,01% so với kế hoạch giao thu, thấp hơn 0,2% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. 02 chỉ tiêu tỉnh giao đều đạt và vượt, cụ thể: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt chỉ tiêu giao (95,15%); Tỷ lệ người tham gia BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi của tỉnh đạt và vượt chỉ tiêu giao (23,78); Công tác quản lý và chi trả các chế độ BHXH, BHYT kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng, với tổng số tiền chi trả BHXH, BHTN hơn 2.501 tỷ đồng, tăng hơn 12,8% so với năm 2022; Giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT cho hơn 1.605.000 lượt người, số tiền đề nghị thanh toán hơn 740,8 tỷ đồng; Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, đã thanh tra kiểm tra tại 176 đơn vị, đạt 112% kế hoạch; Công tác công nghệ thông tin, chuyển đổi số được đẩy mạnh, trong đó chú trọng triển khai các dịch vụ công của ngành trên cổng dịch vụ công quốc gia và đồng bộ ĐDCN/CCCD (Đã có gần 1.180.000 người, tỷ lệ đồng bộ hơn 99%).

Đối với tổ chức Công đoàn, luôn phối hợp với chính quyền quan tâm, tạo điều kiện chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, nhất là trong việc ốm đau, hiếu hỉ, khám sức khỏe định kỳ, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao và hoạt động xã hội, từ thiện…Tại hội nghị đoàn viên cũng được nghe báo cáo công khai tài chính, thanh tra nhân dân, tham gia góp ý sửa đổi các Quy chế làm việc, Quy chế dân chủ cơ sở và một số ý kiến góp ý để xây dựng tổ chức công đoàn ngày vàng vững mạnh; Hội nghị cũng đã phát động thi đua năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, linh hoạt, sáng tạo, chuyên nghiệp hiệu quả, đổi mới, phát triển, lập thành tích xuất sắc hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995-16/02/2025)” và tiến hành ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị trong Ngành.

Phát biểu tại Hội nghị, Đ/c Tiêu Sinh-Giám đốc BHXH tỉnh đánh giá cao những kết quả mà đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Trong điều kiện khó khăn chung của cả nước đã ảnh hưởng đến việc triển khai chính sách BHXH, BHYT của Ngành, nhất là việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT, tình trạng chậm đóng tại các doanh nghiệp…nhưng tập thể CC, VC, NLĐ BHXH tỉnh đã nỗ lực, tập trung, đưa ra các giải pháp hữu hiệu để thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Chính vì vậy, trong năm 2024, cơ quan và công đoàn cần tiếp tục phối hợp để phát huy sức mạnh tập thể, khắc phục những khó khăn, tồn tại; tiếp tục chú trọng công tác phối hợp tham mưu, nhất là tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT từ nguồn ngân sách địa phương, tạo thuận lợi cho người tham gia; Sáng tạo, đổi mới nội dung và hình thức truyền thông để đưa chính sách pháp luật BHXH, BHYT đến tận cơ sở; Giải quyết và chi trả kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; đồng bộ, linh hoạt các giải pháp phát triển người tham gia, đôn đốc thu, giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu tỉnh giao về tỷ lệ tham gia BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi và tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Hồ Thủy