Đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế

09/07/2024 02:12 PM

Để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, BHXH tỉnh đã phối hợp với ngành y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT. Nhiều bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh đã nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) của người dân.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, trung bình mỗi ngày có từ 550 - 600 lượt người bệnh đến khám ngoại trú và 250 bệnh nhân điều trị nội trú. Trong đó, bệnh nhân sử dụng BHYT đạt khoảng 98%. Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn đã không ngừng cải thiện và nâng cao các tiện ích để phục vụ người bệnh đến khám và điều trị bệnh. Người bệnh khi đến KCB được sử dụng nước nóng lạnh bằng năng lượng mặt trời. Tất cả bệnh nhân nội trú được nằm giường nệm sạch sẽ. Trung tâm còn trang bị khu vui chơi cho bệnh nhân nhi và khu tập thể dục cho người bệnh. Tại phòng chờ, hành lang bố trí đầy đủ ghế ngồi, tivi, quạt, sạc điện thoại miễn phí. Một số phòng bệnh được trang bị máy lạnh. Trung tâm còn phục vụ 3 loại nước (lọc, lá chè, lá vối) cho bệnh nhân ở các vị trí chờ. Thực hiện miễn phí một số dịch vụ kỹ thuật cho bệnh nhân như điện não, Gene - Xpert.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn siêu âm cho bệnh nhân. Ảnh: LAN KHUÊ

Ông Phạm Quang Huy, ở xã Bình Trung (Bình Sơn) đến khám, điều trị bệnh tăng huyết áp, tiểu đường ở Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn chia sẻ, hằng tháng, tôi đều đến trung tâm để khám bệnh, nhận thuốc theo diện BHYT. Tại đây, các bác sĩ, điều dưỡng phục vụ tận tình, chu đáo. Lúc  làm thủ tục, người bệnh không phải chờ đợi lâu. Khi nhập viện điều trị, chi phí thuốc men đều được BHYT chi trả nên tôi rất yên tâm.

Bác sĩ Võ Hùng Viễn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn cho biết, với mục tiêu nâng cao chất lượng KCB để người bệnh được thụ hưởng tốt nhất chính sách ưu việt của BHYT, trung tâm đã thực hiện đồng bộ các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn và y đức, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác KCB.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 208 cơ sở KCB BHYT. Hiện nhiều bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh đã nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu KCB của người dân.

Tăng quyền lợi cho người hưởng bảo hiểm y tế

Đến ngày 21/6/2024, toàn tỉnh có hơn 1,174 triệu người tham gia BHYT, đạt 98,34% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,06% dân số. Trong 5 tháng đầu năm 2024, quỹ BHYT đã chi trả cho hơn 688,3 nghìn lượt người KCB, với số tiền hơn 328 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2023, số lượt tăng 8,67% và số tiền tăng 18,8%.

Những năm qua, BHXH tỉnh đã triển khai và vận hành hệ thống thông tin giám định BHYT, giám sát BHXH, thực hiện kết nối liên thông dữ liệu chi phí KCB BHYT với 100% cơ sở KCB BHYT. Ngành BHXH cũng đã đầu tư nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, bảo đảm mọi dữ liệu của bệnh nhân khi đi KCB được kết nối với hệ thống thông tin của cơ quan BHXH nhanh gọn. Từ đó, giúp công tác thanh toán BHYT kịp thời, chính xác, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Quyền lợi của người tham gia BHYT cũng ngày càng được mở rộng ở cả phạm vi và mức hưởng. Theo đó, danh mục thuốc được quỹ BHYT thanh toán đáp ứng nhu cầu KCB của người có thẻ BHYT, với hơn 1.000 hoạt chất hóa dược, sinh phẩm và hàng trăm loại thuốc đông y, thuốc từ dược liệu. Ngoài các chi phí về thuốc, người tham gia BHYT còn được quỹ BHYT chi trả các chi phí dịch vụ kỹ thuật (với hơn 9.000 dịch vụ), vật tư y tế. Trong đó, có các phẫu thuật, thủ thuật cao, chi phí lớn như: Phẫu thuật bằng robot, phẫu thuật thay khớp, thay đĩa đệm cột sống, đặt máy tạo nhịp tim... Đáng chú ý, một số loại vật tư y tế được quỹ BHYT thanh toán có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. Riêng đối với chi phí giường bệnh điều trị nội trú, quỹ BHYT sẽ thanh toán căn cứ vào hạng bệnh viện và loại giường điều trị đã sử dụng.

LAN KHUÊ-(https://baoquangngai.vn)