Bình Sơn tăng đối tượng tham gia bảo hiểm

07/08/2024 02:36 PM

Hệ thống chính trị các cấp ở huyện Bình Sơn cùng với BHXH huyện đã tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Xã Bình Minh là địa phương có tỷ lệ người tham gia BHYT đạt cao nhất trong các xã, thị trấn ở huyện Bình Sơn, đạt 96,61%/tổng dân số. Để đạt được kết quả trên là nhờ UBND xã đã phối hợp với BHXH huyện tăng cường tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt các chính sách, đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng chính sách BHYT. Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh Lê Đình Hoàng cho biết, địa phương luôn xác định, phát triển người tham gia BHYT không chỉ để đáp ứng tiêu chí về xây dựng nông thôn mới hay nông thôn mới kiểu mẫu, mà quan trọng là đảm bảo tất cả người dân trên địa bàn đều được chăm lo về sức khỏe.

Vì vậy, bên cạnh tuyên truyền qua loa phát thanh, UBND xã đã phối hợp với BHXH huyện tổ chức các buổi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân ở 5 thôn trên địa bàn. Khi hiểu giá trị của BHXH, BHYT, người dân sẽ tích cực tham gia. Bà Võ Thị Nga, ở thôn Tân Phước Đông, xã Bình Minh chia sẻ, vợ chồng tôi làm nông, thu nhập bấp bênh. Đau ốm mà không có thẻ BHYT thì không thể chi trả nổi viện phí, thuốc men. Vậy nên, nhiều năm qua vợ chồng tôi đều mua BHYT.

Người dân được chăm sóc tốt sức khỏe khi tham gia bảo hiểm y tế. Trong ảnh: Bệnh nhân sử dụng dịch vụ y tế tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

Theo BHXH huyện Bình Sơn, hiện nay, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo quy định. Công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã được các địa phương quan tâm triển khai có hiệu quả. Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, hội, đoàn thể tổ chức các buổi tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT để nâng cao hiểu biết, vận động người dân tham gia.

Tính đến cuối tháng 6/2024, các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH và BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện Bình Sơn đều tăng. Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH một lần, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT được triển khai kịp thời, đầy đủ. Cùng với thực hiện tốt các chính sách về BHXH, BHYT, thời gian qua, BHXH huyện Bình Sơn đã tăng cường phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, BHXH huyện đã phát triển mới 172 người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, so với cuối năm 2023, số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 236 người. Phó Giám đốc BHXH huyện Bình Sơn Phan Thị Hồng Duyên cho hay, những tháng đầu năm 2024, số người rút BHXH một lần trên địa bàn huyện tăng đột biến, nhiều nhất là ở xã biển Bình Châu.

Trước tình hình trên, BHXH huyện đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân về việc không có quy định về việc không cho rút BHXH một lần tại UBND các xã. Bên cạnh đó, tất cả những trường hợp đến rút BHXH một lần đều được cán bộ BHXH huyện tư vấn trực tiếp, đồng thời phân tích về lợi ích của việc đóng BHXH được hưởng lương hưu và những thiệt thòi khi rút BHXH một lần.

Tính đến cuối tháng 6/2024, huyện Bình Sơn có hơn 10,3 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc, đạt hơn 92% kế hoạch; gần 156,3 nghìn người tham gia BHYT, đạt hơn 99,54% kế hoạch; 1.818 người tham gia BHXH tự nguyện, 9.330 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

LAN KHUÊ-(https://baoquangngai.vn)