Bảo hiểm xã hội huyện Sơn Tịnh: Đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện, BHYT

25/06/2024 02:05 PM

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội huyện Sơn Tịnh phối hợp với UBND xã Tịnh Phong và Công ty Cổ phần ANFA tổ chức Hội nghị khách hàng tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình kết hợp vận động người tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại UBND xã Tịnh Phong. Dự Hội nghị có ông Võ Duy Hạnh - Phó Giám đốc BHXH huyện Sơn Tịnh, ông Nguyễn Minh Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy và ông Huỳnh Thanh Tiến - Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tịnh Phong, Công ty Cổ phần ANFA.

Đại diện lãnh đạo BHXH huyện và UBND xã Tịnh Phong trao quà cho người tham gia tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Thanh Tiến-Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo chính sách BHXH, BHYT xã Tịnh Phong đã đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhân viên thu BHXH, BHYT triển khai, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch năm 2024; đồng thời giải thích, chia sẻ để người dân hiểu rõ về chính sách an sinh xã hội từ BHXH, BHYT mang lại đối với người tham gia và thụ hưởng.

Qua ý kiến chia sẻ, người dân đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề tăng mức đóng do điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo; việc rút BHXH một lần do không đủ điều kiện đóng tiếp; thời gian tham gia BHXH quá dài trong khi tuổi đời và sức khỏe của người dân nông thôn, nhất là những người nghề nông ngày càng có xu hướng giảm, khiến nhiều người e ngại vì tham gia giữa chừng phải ngừng lại...? tất cả các câu hỏi liên quan đã được ông Võ Duy Hạnh - Phó Giám đốc BHXH huyện Sơn Tịnh trả lời, giải thích thấu đáo và nhận được sự đồng tình, chia sẻ của người dân.

Một số hình ảnh tuyên truyền nhóm tại cơ sở

Về công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình thời gian qua do BHXH huyện Sơn Tịnh thực hiện ông Trần Vũ Tân-Cán bộ BHXH huyện Sơn Tịnh, phụ trách công tác tuyên truyền của đơn vị chai sẻ: Tại xã Tịnh Phong công tác tuyên truyền, vận động và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình luôn nhận được sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của Ban Chỉ đạo chính sách BHXH, BHYT xã Tịnh Phong và cán bộ được phân công phụ trách của xã; Ban Chỉ đạo đã tích cực chỉ đạo, phối hợp với các hội đoàn thể liên quan và nhân viên thu BHXH, BHYT tổ chức các nhóm tuyên truyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; chú trọng tổ chức tuyên truyền, tư vấn cho cán bộ UBND xã và thôn để lan tỏa hiệu ứng, tạo niềm tin từ cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động... Qua các Hội nghị, mô hình thực hiện đã có 35 người tham gia BHXH tự nguyện, 41 người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn xã Tịnh Phong và BHXH huyện Sơn Tịnh được đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện thời gian qua./.

Trần Vũ Tân