Hướng đến bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

05/09/2024 09:14 AM

Bảo hiểm xã hội tỉnh đang tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương tuyên truyền, vận động để đạt mục tiêu có 100% học sinh, sinh viên (HS, SV) tham gia BHYT trong năm học 2024 - 2025.

Đa số HS của Trường THCS Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) là con em gia đình làm nghề biển, nguồn thu nhập không ổn định. Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhiều năm qua số lượng HS của trường tham gia BHYT đạt 100%.

Nhân viên Bảo hiểm xã hội tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm (TP. Quảng Ngãi). Ảnh: H.H
Nhân viên Bảo hiểm xã hội tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm (TP. Quảng Ngãi). Ảnh: H.H

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THCS Nghĩa An Kiều Quang Quy cho biết, công tác tuyên truyền, vận động HS tham gia BHYT được nhà trường triển khai thực hiện từ đầu năm học, nhất là trong các buổi họp phụ huynh. Đối với giáo viên chủ nhiệm và tập thể lớp hoàn thành sớm chỉ tiêu 100% tham gia BHYT, nhà trường kịp thời động viên khen thưởng. Năm học 2024 - 2025, Trường THCS Nghĩa An có gần 1.200 HS. Nhà trường đặt mục tiêu vận động 100% HS tham gia BHYT.

Trong năm học 2024 - 2025, mức đóng BHYT của HS, SV có sự thay đổi so với năm học 2023 - 2024, do mức lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2024. Mức đóng BHYT hằng tháng của đối tượng HS, SV bằng 4,5% nhân với mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Nếu tính một năm, số tiền tham gia BHYT phải đóng tương đương hơn 1,263 triệu đồng/HS, SV. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT, còn lại HS, SV tự đóng 70%.

Tại huyện Sơn Tịnh, Trường Tiểu học Tịnh Hà có tỷ lệ HS tham gia BHYT đạt 100% trong nhiều năm liền. Đại diện lãnh đạo nhà trường cho biết, năm nào cũng vậy, khi bước vào năm học mới, ban giám hiệu nhà trường thông báo đến giáo viên chủ nhiệm các lớp tuyên truyền cho HS, nhất là phụ huynh về chính sách BHYT học đường. Phụ huynh hiểu được vai trò, ý nghĩa của BHYT nên tích cực tham gia, giúp nhà trường đạt 100% HS tham gia BHYT ở các năm học.

Theo BHXH tỉnh, trong năm học 2023 - 2024, nhóm HS, SV thuộc diện phải tham gia BHYT bắt buộc trên địa bàn tỉnh hơn 232,9 nghìn trường hợp. Tổng số HS, SV đã tham gia BHYT hơn 231,7 nghìn trường hợp (đạt 99,48%). Mục tiêu trong năm học 2024 - 2025, toàn tỉnh phấn đấu đạt 100% HS, SV tham gia BHYT. Nhằm đạt mục tiêu đề ra, ngành BHXH đã xây dựng chương trình phối hợp với ngành GD&ĐT để triển khai các giải pháp ngay từ đầu năm học.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Quang Hùng cho biết, ngay từ đầu tháng 8/2024, BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện nhiệm vụ BHYT HS, SV năm học 2024 - 2025. BHXH tỉnh cũng đã triển khai các phần việc. Trong đó, tập trung rà soát số lượng HS, SV chưa tham gia BHYT để truyền thông vận động. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh sẽ phối hợp các ngành liên quan vận động các tổ chức, cá nhân tặng thẻ BHYT cho HS, SV có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu đạt mục tiêu 100% HS, SV tham gia BHYT.

HỒNG HOA - (https://baoquangngai.vn)