Công việc vẻ vang

09/02/2021 01:54 PM

Theo Vũ Kỳ- Thư ký của Bác Hồ kể rằng: Ngày 30-5-1957, Bác Hồ về thăm Hải Phòng. Trong bài nói chuyện của Bác ở Thành phố hôm ấy, Bác đã nói chuyện về phụ nữ. Đặc biệt khi nói về phụ nữ lao động, Bác có nhắc đến hai người ở Hải Phòng đó là cô Bin và cô Thơm. Chị em nghe vừa tự hào, vừa xúc động, Bác nói đại ý:

Lao động là vẻ vang thì lao động của người thầy thuốc, của nhà khoa học, của thầy giáo hay của một vị lãnh tụ đều là lao động vẻ vang, thế người khác có lao động vẻ vang không? Cũng vẻ vang. Khi sáng tôi nhắc chuyện hai người lao động, hai người phụ nữ: đó là cô Bin làm vệ sinh và cô Thơm làm việc moi cống, chắc bà con nhiều người biết. Công việc đó có vẻ vang không? Rất vẻ vang. Nếu không có người như cô Bin, cô Thơm thì thành phố Hải Phòng có sạch sẽ không?- Không. Không sạch sẽ thì bẩn, bẩn thỉu thì sinh bệnh. Vì vậy, cho nên tất cả đồng bào Hải Phòng chúng ta sẽ biết ơn và kính trọng những người như cô Bin, cô Thơm. Bất kỳ ở Hải Phòng hay ở đâu, dù công việc cầu tiêu hay moi cống cũng đều là những công việc vẻ vang.

Qua câu chuyện trên cho chúng ta thấy rằng, đối với Bác Hồ thì bất kỳ công việc nào ích nước, lợi dân, ích cho đồng bào, ích cho xã hội đều là vẻ vang. Không có công việc nào sang, không có công việc nào hèn. Đây là bài học không chỉ cho phụ nữ Hải Phòng hôm ấy, mà còn có giá trị đến hôm nay và mai sau.

Thanh Quảng