Ký kết Quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi

18/12/2016 08:23 AM

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Liên đoàn Lao động (LĐLD) tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2016-2020 và phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra Tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo BHXH, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi, đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tòa án, Cục thi hành án, BHXH và LĐLD các huyện, thành phố.

Theo nội dung của quy chế, BHXH tỉnh là cơ quan tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN tại địa phương và LĐLĐ tỉnh là cơ quan đại diện, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnh. BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh cùng có trách nhiệm tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh theo các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn nghiệp vụ của BHXH Việt Nam.
   BHXH tỉnh và LĐLĐ có trách nhiệm trao đổi, cung cấp thông tin để chuẩn bị cho việc khởi kiện ra Tòa án đối với các đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm Luật BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, giám sát và giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch và lồng ghép các nội dung tuyên truyền các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tới cán bộ công đoàn, người sử dụng lao động, công nhân viên chức lao động để hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia. Đồng thời, BHXH tỉnh có trách nhiệm thông báo cho LĐLĐ tỉnh về tình hình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tình hình nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để LĐLĐ tỉnh có cơ sở xây dựng kế hoạch, biện pháp khởi kiện ra Tòa án bảo về quyền và lợi ích chính đang cho người lao động,...
   Quy chế cũng quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người yêu cầu và cung cấp thông tin của ngành BHXH là Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH các huyện, thành phố. Của Tổ chức Công đoàn là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các huyện, thành phố và Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất.

Thanh Hiếu