Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017

13/07/2017 03:36 PM

Chiều ngày 07/7/2017, BHXH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức sơ kết tình hình thực hiện công tác 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Tham dự có các đồng chí Lãnh đạo BHXH tỉnh, Trưởng, phó các phòng chức năng và Giám đốc BHXH 14 huyện, thành phố.

Theo số liệu báo cáo, tính đến ngày 30/6/2017, toàn tỉnh đã có 1.087.568 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, số thu 1.022.198 triệu đồng, đạt gần 50% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh là 86,58%, đạt và vượt 2,78% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg; công tác rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động được đơn vị khẩn trương tập trung chỉ đạo ngay từ đầu năm và đến nay đã trả sổ cho người lao động đạt 38%, số sổ BHXH đơn vị sử dụng lao động đã nhận và rà soát đạt 59%; công tác thanh tra-kiểm tra được tiến hành thường xuyên (tại 37 đơn vị sử dụng lao động, 21 đại lý, 03 cơ sở KCB và 07 đơn vị trong ngành) đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành kế hoạch thu và giảm nợ của ngành. Đối với việc tiếp nhận, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, tuy số lượng hồ sơ ngày càng tăng nhưng công tác giải quyết và chi trả các chế độ luôn đảm bảo kịp thời, đúng quy định, với tổng số tiền chi trả là 947,469 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2016; công tác tuyên truyền được chú trọng với nhiều nội dung và hình thức phong phú; Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng đẩy mạnh để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của ngành.
   Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm vẫn còn một số tồn tại, nhất là tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động, với tổng số tiền hơn 101 tỷ đồng, chiếm 4,93% so với kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tuy nhiên tỷ lệ này không bền vững; việc triển khai tin học hóa trong công tác giám định chi phí KCB BHYT còn chậm, một số trường hợp KCB nhưng không có trong cơ sở dữ liệu...
   Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Đ/c Trương Văn Nam-Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh những nhiệm vụ cần tập trung từ nay đến cuối năm: Đối với công tác thu rà soát, tập trung điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; khai thác triệt để đối tượng trốn đóng, tránh nộp ở các đơn vị thanh tra, kiểm tra, giảm tỷ lệ nợ xuống dưới mức 3,15% theo chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Bên cạnh đó cần tập trung rà soát để hỗ trợ nguồn quỹ kết dư năm 2015 cho đối tượng cận nghèo, học sinh tiểu học...theo tinh thần cuộc họp với Sở Tài chính, Sở Lao động TBXH, Sở Giáo dục và Đào tạo; tiếp tục tập trung công tác trả sổ BHXH cho người lao động hoàn thành trong năm 2017 theo đúng kế hoạch.

Hồ Thủy