Khai mạc Hội nghị ASSA 36

17/09/2019 02:10 PM

Với chủ đề “Công nghệ thông tin và Truyền thông: Trao quyền đổi mới An sinh xã hội”, hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN – ASSA lần thứ 36, chính thức được khai mạc ngày ngày 17/9 tại Brunei. Với cương vị Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc, nhấn mạnh thông điệp chính của ASSA 36.

Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: trong một năm qua kể từ Hội nghị ASSA 35–Việt Nam 2018, các tổ chức thành viên ASSA đã chung tay góp sức tích cực triển khai Kế hoạch hành động, từng bước hiện thực hóa Tuyên bố chung ASSA đã ký kết với nhiều hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực.

Điển hình nhất là các hoạt động như: xây dựng mạng lưới chuyên gia an sinh xã hội của khu vực ASEAN; hoàn thiện cơ sở dữ liệu các tổ chức thành viên ASSA; nghiên cứu mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội đối với lao động khu vực phi chính thức tại các quốc gia ASEAN; biên soạn, xuất bản Ấn phẩm “ASSA 20 năm đồng hành và phát triển”; tổ chức thành công Hội thảo quốc tế tại Việt Nam với chủ đề Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn, đưa những kiến thức và kinh nghiệm quản trị hệ thống an sinh xã hội hiện đại theo Hướng dẫn của Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA) đến gần hơn với hệ thống an sinh xã hội khu vực với những cách tiếp cận mới và phương thức quản trị phù hợp, thích ứng với bối cảnh và điều kiện của cách mạng công nghiệp 4.0. Hoạt động này cũng thể hiện sự gắn kết chặt chẽ, tăng cường hợp tác lẫn nhau giữa ASSA và ISSA thông qua cầu nối BHXH Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA, đồng thời cũng là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ISSA để hướng tới một hệ thống an sinh xã hội thế giới hiện đại, toàn diện bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả.

Đặc biệt nhấn mạnh việc mới đây, Việt Nam chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) và đang tích cực chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đồng thời khẳng định thông điệp: BHXH Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình cùng với các quốc gia trong khu vực xây dựng và phát triển một Cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo và thịnh vượng; luôn luôn sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng khu vực và quốc tế.

Gửi lời trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ hết sức quý báu và hiệu quả của các tổ chức thành viên ASSA, các đối tác quốc tế đồng hành, giúp BHXH Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA với nhiều dấu ấn tích cực, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh bày tỏ mong muốn rằng: sự liên kết hợp tác chặt chẽ sẽ tiếp tục được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới, cùng nỗ lực và quyết tâm chung hướng tới xây dựng một Cộng đồng an sinh xã hội ASEAN đồng thuận và phát triển, vì lợi ích của người dân, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu đến từ 20 tổ chức thành viên Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN – ASSA cùng trao đổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các vấn đề xoay quanh chủ đề chính: Công nghệ thông tin và Truyền thông: Trao quyền đổi mới ASXH”./.

Lê Công