UBND thành phố Quảng Ngãi tổng kết bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2018-2019

27/09/2019 04:19 PM

Chiều ngày 26/9/2019, UBND thành phố Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2018-2019 và triển khai thực hiện BHYT HSSV năm học 2019-2020. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Văn Anh-Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi chủ trì. Về phía BHXH tỉnh có đồng chí Bùi Quang Danh-Phó Giám đốc BHXH tỉnh, các đồng chí là lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh và lãnh đạo, cán bộ BHXH thành phố cùng tham dự. Đối với Thành phố có sự tham dự của đại diện Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam; đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, đại diện các phòng, cơ quan, đơn vị liên quan và đại diện gần 70 trường học trên địa bàn.

Theo báo cáo của BHXH thành phố Quảng Ngãi năm học 2018-2019 trên địa bàn Thành phố có 50.683 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ gần 93% trên tổng số HSSV. Trong đó bậc tiểu học, THCS, THPT đạt 99,32%; cao đẳng đại học, trung học chuyên nghiệp đạt gần 46%.
 Công tác y tế học đường và khám chữa bệnh cho HSSV được BHXH thành phố Quảng Ngãi phối hợp với Bệnh viện đa khoa Thành phố thực hiện kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho HSSV khi khám chữa bệnh. Năm học vừa qua có hơn 6 ngàn lượt HSSV khám chữa bệnh, với số tiền chi trả hơn 785 triệu đồng. Tại Hội nghị đại diện một số trường học đã thảo luận, phát biểu ý kiến xoay quanh vấn đề trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV năm học 2018-2019; về công tác khám chữa bệnh BHYT cho HSSV tại các cơ sở khám chữa bệnh; chia sẻ kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh tham gia BHYT.
   Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Danh-Phó Giám đốc BHXH tỉnh đánh giá cao những kết quả mà BHXH thành phố Quảng Ngãi đạt được trong triển khai thực hiện công tác BHYT HSSV năm 2018-2019. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền vận động HSSV tham gia BHYT, nhất là giải thích cho các bậc phụ huynh, các em HSSV và cán bộ, giáo viên các trường hiểu rõ hơn về chính sách BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị ‘‘Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020’’; chủ động tham mưu Thành ủy, UBND Thành phố chỉ đạo các trường có tỉ lệ HS tham gia BHYT thấp; phối hợp với bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế trong việc đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho HSSV khi đi khám chữa bệnh BHYT.
   Cũng tại Hội nghị, đã trao giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 44 tập thể và 14 cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HS năm học 2018-2019.
Hinh 2
Đ/c Nguyễn Văn Anh-Thành ủy viên, PCT UBND Thành phố và Đ/c Bùi Quang Danh-PGĐ BHXH tỉnh trao giấy khen của BHXH tỉnh cho các tập thể, cá nhân
   Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Anh- Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố biểu dương các trường thực hiện tốt công tác BHYT HSSV trong năm 2018-2019 và khẳng định BHYT là chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước. Chính vì vậy, BHXH thành phố Quảng Ngãi phối hợp với phòng Giáo dục, TTYT, bệnh viện đa khoa tham mưu tổ chức thực hiện đường lối chính sách BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế tồn tại để triển khai thực hiện tốt công tác BHYT HSSV, phấn đấu cùng các trường tiểu học, THCS, THPT đạt 100% học sinh tham gia trong năm học 2019-2020; các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp cần nổ lực nhiều hơn nữa, có nhiều giải pháp để công tác triển khai BHYT cho sinh viên đạt được những kết quả khả quan hơn.
   Để thực hiện tốt công tác này, các phòng ban, đơn vị liên quan triển khai Văn bản 5099/UBND-VX ngày 23/9/2019 của UBND thành phồ Quảng Ngãi về việc tăng cường công tác BHYT HS năm học 2019-2020; Văn bản số 730/HDLT-SGDĐT-BHXH ngày 16/8/2019 của BHXH tỉnh và Sở GD&ĐT tỉnh về việc hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh trong năm học 2019-2020; phối hợp tháo gỡ những vướng mắc trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu thuận lợi nhất, cũng như công tác khám chữa bệnh BHYT cho HSSV./.

Hồ Thủy