BHXH tỉnh Quảng Ngãi phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025

16/06/2020 09:47 AM

Trong những năm qua, công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) đã được BHXH tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả. Các phong trào thi đua đã có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức. Nội dung các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách của Ngành, những hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, gắn với những mục tiêu thi đua cụ thể, tiêu chí đánh giá thi đua rõ ràng; nhận thức của công chức, viên chức, người lao động về công tác này đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lập nhiều thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, BHXH tỉnh Quảng Ngãi phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025 trong toàn Ngành, với các nội dung:

1. Chủ động tham gia nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

2. Phấn đấu đạt và vượt số thu được giao hàng năm, giảm tỷ lệ nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN; mở rộng, phát triển nhanh đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng tham gia.

3. Giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời và đúng quy định; đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt; kịp thời hướng dẫn địa phương tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện BHXH, BHYT, BHTN; sử dụng an toàn, hiệu quả, tiếp tục đẩy mạnh, ngăn ngừa và phòng chống tham nhũng, tiêu cực, các hành vi vi phạm chế độ chính sách, lạm dụng, trục lợi, gây thất thoát quỹ BHXH, BHYT, BHTN. Trong công tác giám định BHYT và thanh toán chi phí khám chữa, bệnh cho người bệnh chặt chẽ, đúng qui định, phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa, bệnh BHYT trên địa bàn để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng khi đi khám, chữa bệnh.

4. Tăng cường, phối hợp các đợt thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành việc thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị và kiến nghị với các cấp, ngành liên quan trong việc xử lý các đơn vị cố tình tránh né, trốn đóng, tình trạng nợ đọng kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; chuyển cơ quan công an tiến hành điều tra, truy tố theo quy định tại Điều 214, 215 và 216 của Bộ luật hình sự năm 2015.

5. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trang bị hiện đại hóa thiết bị, tăng cường áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành; hoàn thiện cơ sở dữ liệu, liên thông dữ liệu các phần mềm nghiệp vụ; thực hiện kết nối liên thông dữ liệu với các sở, ngành; mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; thực hiện chuyển đổi, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 theo Kế hoạch của BHXH Việt Nam.

6. Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài Ngành, các cơ quan truyền thông tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các loại hình BHXH, BHYT, BHTN. Đặc biệt, từ năm 2020, lấy tháng 5 hàng năm là tháng ra quân hưởng ứng Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; tháng 7 là tháng vận động, tuyên truyền BHYT toàn dân.

7. Tiếp tục kiện toàn, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức và người lao động; xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; xây dựng nội bộ đoàn kết nhất trí, thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy chế của ngành BHXH; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính và thực hiện văn hóa công sở.

8. Tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện và các hoạt động xã hội khác do Ngành và địa phương phát động./.

Thanh Hiếu