Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020

14/07/2020 04:18 PM

Chiều ngày 09/7/2020, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo BHXH tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và Lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã.

Đ/c Tiêu Sinh-GĐ BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch Covid-19 đã gây tác động, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của Ngành, tuy nhiên BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác; đồng thời tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam cùng với sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan để triển khai thực hiện nhiệm vụ. Tập thể CB, CC, VC cũng luôn nỗ lực, cố gắng và tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Ngành, của địa phương và đã đạt được những kết quả nhất định.

Tính đến 30/6/2020,  toàn tỉnh đã có 105.439 người tham gia BHXH bắt buộc đạt 94,46% kế hoạch năm; 8.326 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 45,98%; 93.732 người tham gia BH thất nghiệp, đạt 92,29%; 1.172.183 người tham gia BHYT, đạt 99,59%. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,13% dân số; Số thu toàn tỉnh là: 1.471.779 triệu đồng, đạt 49,38% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; Giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN kịp thời cho đối tượng, với tổng số tiền chi trả lên đến 1.300,42 tỷ đồng; giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT cho 802.331 lượt người. Ngoài ra cũng đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân “Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” và đã đạt 90% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao trong tháng ra quân.

Trong 6 tháng đầu năm, trước tình hình dịch Covid-19, BHXH tỉnh luôn đảm bảo các điều kiện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở cơ quan để đảm bảo an toàn cho CB, VC cũng như đối tượng đến liên hệ công việc theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của  Ngành và địa phương; Kịp thời rà soát, đánh giá tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình thực hiện nhiệm vụ báo cáo BHXH Việt Nam, UBND tỉnh và các Sở ngành liên quan; Phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, cơ quan Lao động-Thương binh và Xã hội hỗ trợ kịp thời các đơn vị trong việc khắc phục thiệt hại do dịch bệnh gây ra; kịp thời thẩm định hồ sơ; giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đ/c Tiêu Sinh-Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh: Từ nay đến cuối năm các đơn vị bám sát chỉ đạo của Ngành, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch giao trong năm 2020, trong đó chú trọng việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp; Tập trung đôn đốc công tác thu, áp dụng các giải pháp để giảm tỷ lệ nợ đọng theo kế hoạch; Đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHXH bắt buộc bù đắp số đối tượng giảm do tác động bởi dịch Covid-19; Cần chú trọng đến việc giải quyết và chi trả kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho đối tượng, phối hợp kịp thời trong việc thu hồi tiền trợ cấp BHTN; Thực hiện nghiêm túc quy trình giám định, quy trình liên thông các phần mềm trong quản lý chi KCB BHYT, kiểm soát việc gia tăng chi phí KCB đảm bảo trong phạm vi dự toán được giao,…

Các đồng chí Lãnh đạo BHXH tỉnh trao các danh hiệu, hình thức khen thưởng năm 2019 cho các tập thể và cá nhân

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo BHXH tỉnh đã công bố và trao tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng năm 2019 của BHXH Việt Nam cho các tập thể và cá nhân trong Ngành; Đồng thời quyết định thưởng đột xuất cho 04 tập thể đạt tỷ lệ cao trong công tác thu và 05 tập thể đạt tỷ lệ cao trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện./.

Hồ Thủy