BHXH tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ giải quyết chính sách BHXH và phần mềm chuyển phát sổ BHXH cho BHXH các huyện, thị xã và đơn vị sử dụng lao động

27/07/2020 09:52 AM

Trong 02 ngày (22 và 23/7/2020), BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ giải quyết chính sách BHXH và phần mềm chuyển phát hồ sơ BHXH cho BHXH các huyện, thị xã và hơn 200 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trương Quang Hùng-PGĐ BHXH tỉnh Quảng Ngãi; đại diện các phòng nghiệp vụ liên quan của BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh.

Đ/c Trương Quang Hùng-PGĐ BHXH tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị tập trung hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết chính sách BHXH và phần mềm chuyển phát hồ sơ BHXH; những vướng mắc mà đơn vị sử dụng lao động gặp phải khi thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH cho người lao động; việc lập các biểu mẫu theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam;… Qua đó, yêu cầu các đơn vị thực hiện chính sách hạn chế thanh toán bằng tiền mặt, khi người lao động có tài khoản cá nhân thì đề nghị cơ quan BHXH chuyển tiền trợ cấp ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức-PHSK qua tài khoản cá nhân cho người lao động.

Ngoài ra còn phổ biến quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại Nghị định  tại 58/2020/NĐ-CP ngày 27/5/2020 và Nghị định 61/2020/NĐ-CP ngày 29/5/2020 về sửa đổi một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 hướng dẫn Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2020.

Đ/c Bùi Thu Hằng-Trưởng phòng Chế độ BHXH hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết chính sách BHXH cho các đơn vị

Cũng tại Hội nghị, tất cả các câu hỏi liên quan đến quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT; thủ tục hồ sơ và các vướng mắc trong quá trình thực hiện,... đã được lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh tiếp thu và trả lời đầy đủ.

Dự kiến trong thời gian tới, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tiếp tục tập huấn cho các đơn vị sử dụng lao động còn lại./.

Thu Hằng