“Điểm nhấn” ở Tư Nghĩa

14/09/2020 04:20 PM

Nhiều năm qua, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) luôn là một trong những địa phương có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cao. Đó là kết quả của sự phối hợp giữa ngành BHXH và ngành GD-ĐT, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của UBND huyện.

Ông Nguyễn Đình Lâm- Giám đốc BHXH huyện Tư Nghĩa cho biết, trong năm học 2019-2020, toàn huyện có 21.644 HSSV theo học tại 39 trường trên địa bàn; tỷ lệ tham gia BHYT toàn huyện đạt 99,3%. Trong đó, phần lớn các trường khối tiểu học, THCS, THPT đạt 100% HS tham gia; riêng 1 trường ĐH và 1 trường CĐ có tỷ lệ tham gia BHYT đạt khoảng 95%. Theo ông Lâm, từ đầu năm học, Ban giám hiệu và các thầy cô giáo của các trường học đều rất tích cực phổ biến, vận động HSSV tham gia BHYT nên tỷ lệ đạt được rất khả quan.

Trường THCS thị trấn La Hà nhiều năm liền thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV

Trường THCS thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa) là đơn vị nhiều năm đạt tỷ lệ 100% HS tham gia BHYT. Thầy Bùi Văn Thanh- Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có khoảng 800 HS và công tác BHYT HS luôn được trường chú trọng. Đầu năm học, trường thông báo các khoản thu, trong đó lồng ghép khoản BHYT để phụ huynh thực hiện. Đối với các trường hợp khó khăn, nhà trường tìm hiểu hoàn cảnh và có giải pháp giúp đỡ, vì vậy các em đều được tham gia BHYT đầy đủ. Bên cạnh đó, công tác y tế học đường cũng được nhà trường thường xuyên quan tâm, mỗi năm đều tổ chức khám sức khỏe cho các em HS.

Điều đặc biệt, “điểm nhấn” trong thực hiện BHYT HSSV tại Tư Nghĩa trong thời gian qua là sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện. Ông Bùi Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa là người thường xuyên quan tâm, chỉ đạo trực tiếp việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn, trong đó có BHYT HSSV. Theo ông Tiến, UBND huyện xác định việc thực hiện BHYT HSSV là một phần quan trọng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Do đó, hàng năm, UBND huyện đều tổ chức tổng kết công tác BHYT HSSV, qua đó mời đích danh Hiệu trưởng và Kế toán của các trường tham dự. Đồng thời, việc tham gia BHYT HSSV cũng là tiêu chí đánh giá kết quả thi đua của các trường, qua đó tạo động lực thi đua trong toàn hệ thống giáo dục trên địa bàn.

“BHYT là sự chăm lo thiết thực cho sức khỏe của các em HSSV. Với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đề nghị trường trích quỹ, vận động ác nhà hảo tâm hỗ trợ để các em tham gia BHYT đầy đủ. Tôi từng thăm một người dân ở huyện bị tai nạn lao động. Người này cũng là một phụ huynh có con học trên địa bàn, nhưng nhiều năm liền kiên quyết không tham gia BHYT cho con. Đến khi chính họ bị tai nạn lao động, thấy được giá trị của thẻ BHYT thì mới vội vàng tham gia BHYT cho con. Đây cũng là bài học về việc tham gia BHYT trước tiên là bảo vệ cho sức khoẻ của chính con em mình và cũng là sự sẻ chia cộng đồng”- ông Tiến chia sẻ.

Ông Phạm Văn Lệ- Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Quảng Ngãi) cho biết thêm: Năm học 2019-2020, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 219.303 HSSV đang theo học tại 402 cơ sở giáo dục trên địa bàn, trong đó số HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ 97,42%. Nhiều địa phương có tỷ lệ BHYT HSSV tiệm cận 100% như các huyện Lý Sơn, Sơn Tây, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Ba Tơ...

Cũng theo ông Lệ, trong năm học 2020-2021, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT. Để thực hiện mục tiêu này, BHXH tỉnh sẽ phải chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các trường học, vận động HSSV tham gia BHYT bằng nhiều hình thức. Đặc biệt, chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện; đẩy mạnh phối hợp với các ngành chức năng để thực hiện tốt nhất chính sách này.

Trà Giang - (http://www.baobaohiemxahoi.vn)