Bảo hiểm xã hội Quảng Ngãi: Nỗ lực thực hiện BHXH tự nguyện

09/12/2020 04:09 PM

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với tỉnh Quảng Ngãi. Dịch Covid-19, mưa, bão đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đợt tái dịch ở Đà Nẵng và lây lan các tỉnh miền trung, nhiều địa phương phải thực hiện các biện pháp cách ly chống dịch đã làm các doanh nghiệp nhất là ngành may mặc, giày da, du lịch, kinh doanh vận tải có số lao động tham gia lớn bị ảnh hưởng nặng nề, điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến công tác khai thác và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động và thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Đến nhà tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Bên cạnh việc thực hiện các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động và người dân gặp khó khăn do mưa, bão, dịch bệnh gây ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện như: Tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhằm huy động sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương trong thực hiện công tác BHXH, BHYT, BHTN; ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để tuyên truyền, vận động người lao động có thời gian tham gia BHXH, BHYT đã nghỉ việc tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; phối hợp với UBMTTQVN tỉnh, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động các huyện, thị, thành phố rà soát số đại biểu dự các Hội nghị để vừa tuyên truyền, vận động tham gia trực tiếp tại Hội nghị; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện. Đặc biệt đã phát động phong trào thi đua về vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong CB,CC,VC, người lao động trong toàn Ngành và hệ thống Đại lý thu xã, phường, thị trấn và các hội đoàn thể, phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Năm 2020, BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho BHXH tỉnh là 18.109 người, tăng gần 300% số thực hiện so với năm 2019. Tính đến hết ngày 31/11/2020, đơn vị đã phát triển 10.631 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 3.903 người so với số thực hiện năm 2019.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và bão số 9 gây ra nên thời điểm này các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, người dân đang tập trung khắc phục thiệt hại để ổn định sản xuất, kinh doanh và thời điểm này Quảng Ngãi cũng đang vào mùa mưa, bão nên việc triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Trong khi đó số người tham gia BHXH tự nguyện phải phát triển theo kế hoạch BHXH Việt Nam giao là rất cao.

Ông Tiêu Sinh - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Từ nay đến cuối năm, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh, Bưu điện tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các nhóm đối tượng tại cơ sở. Tiếp tục củng cố và mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT để bám sát cơ sở theo khẩu hiệu “đi từng ngõ, gõ từng nhà”; phân công CB,VC bám sát cơ sở, nhất là các xã có tỷ lệ BHXH tự nguyện thấp, những xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2020 để tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong thực hiện việc đóng, nộp BHXH, BHYT, BHTN... phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2020./.