Đoàn viên BHXH tỉnh Quảng Ngãi xung kích tuyên truyền, cài đặt ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số đến cán bộ, viên chức

24/04/2021 10:38 AM

Bảo hiểm xã hội số (VssID) có nhiều tiện ích cho người tham gia. Tuy nhiên, trong quá trình cài đặt nhiều người vẫn chưa tiếp cận được. Để giúp người tham gia BHXH, BHYT, BHTN dễ dàng tiếp cận với ứng dụng VssID, đoàn viên thanh niên BHXH tỉnh đã tích cực hướng dẫn cài đặt cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Đoàn viên thanh niên BHXH tích cực hướng dẫn CB,CC,VC cài đặt ứng dụng VssID

Lợi ích ứng dụng VssID

"Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động" do BHXH Việt Nam chính thức công bố vào giữa tháng 11.2020. Đây là ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số được đánh giá là bước đi phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, quốc gia số hiện nay.

Lợi ích của ứng dụng VssID là cho phép người dân tra cứu một số thông tin như mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở KCB (khám chữa bệnh) BHYT trên thiết bị di động khá thuận tiện. Ngoài ra, VssID còn giúp người dân thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh cung cấp hình ảnh thẻ BHYT thay thế thẻ BHYT giấy để đi KCB BHYT tại các cơ sở KCB. Khi đến cơ sở y tế KCB, người dân có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh để làm các thủ tục hưởng quyền lợi BHYT của mình.

Đoàn viên xung kích tuyên truyền cài đặt ứng dụng VssID mọi lúc, mọi nơi

Dấu ấn của tuổi trẻ

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, trong quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Để triển khai VssID, bắt buộc người lao động phải có điện thoại thông tminh mà không phải ai cũng có thiết bị này. Hơn nữa, các quy định đã dần đơn giản hóa, nhưng vì nguyên tắc bảo mật nên sau khi khai báo xong, người tham gia phải in bản đăng ký và đưa đến cơ quan BHXH mới đăng ký được.

Trong tổng số 160 đơn vị ở TP.Quảng Ngãi được BHXH tỉnh triển khai cài đặt VssID trong đợt đầu, đoàn viên thanh niên BHXH tỉnh đã tiên phong nhận hỗ trợ cài đặt VssID trực tiếp cho cán bộ, viên chức ở 11 cơ quan, đơn vị. Đoàn viên Trần Thị Thanh Hiếu - Phòng Tuyên truyền và Phát triển đối tượng cho hay: Phòng có 3 đoàn viên, trước khi triển khai, đoàn viên đã nắm kỹ các quy trình, kỹ thuật cài đặt. Trong quá trình triển khai một số cán bộ, nhân viên của các cơ quan, đơn vị còn lúng túng. Nhưng bằng nghiệp vụ chuyên môn, trách nhiệm, sự nhiệt tình đoàn viên của phòng đã hướng dẫn người tham gia tải ứng dựng, cài đặt, tra cứu, đối chiếu tiến đến sử dụng ứng dụng VssID dễ dàng, thuận lợi.

Bí thư Đoàn cơ sở BHXH tỉnh Đỗ Thị Thanh Ngọc, việc trực tiếp hướng dẫn cán bộ, nhân viên cài đặt VssID ngay tại các cơ quan, đơn vị nhằm giảm bớt các thủ tục phải in tờ khai đến cơ quan BHXH để hoàn thất thủ tục đăng ký ứng dụng VssID. Sau khi cài đặt, nhiều người đã thấy rõ lợi ích của ứng dụng VssID. Bởi người tham gia BHXH, BHYT, BHTN chỉ cần thực hiện vài thao tác trên điện thoại di động là biết rõ thời gian đóng BHXH, BHYT, BHTN và theo dõi được quá trình KCB của mình....

Sau 2 tuần ra quân trực tiếp hỗ trợ cài đặt tại 11 đơn vị thuộc Khối Đảng, Đoàn thể và Khối đơn vị sự nghiệp hành chính đã có gần 500 cán bộ, công chức, viên chức đăng ký cài đặt ứng dụng VssID, góp phần nâng tổng số người đăng ký cài đặt ứng dụng VssID trên địa bàn tỉnh lên 10.500 người. Đến nay, BHXH tỉnh đã duyệt hơn 6.100 tờ khai hoàn thành việc cài đặt ứng dụng VssID. BHXH tỉnh phấn đấu đến ngày 30.6 hoàn thành 35% (khoảng 84 nghìn người cài đặt) theo chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao./.

Trường An-Báo Quảng Ngãi