Học và làm theo Bác, không nên máy móc, giáo điều

28/04/2021 04:59 PM

Theo đồng chí Vũ Kỳ, thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kể rằng: Một lần Bác về tỉnh nọ để kiểm tra và động viên nông dân chống hạn. Đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh được phân công đón Bác, ăn mặc rất cẩn thận: quần âu, áo sơ mi trắng, chân đi giày đen, cổ thắt cà vạt. Ra đến cánh đồng, Bác tháo đôi dép cao su, xắn ống quần nâu cao lên tới gối rồi lội xuống ruộng thăm hỏi bà con nông dân.

Trong khi đó, đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh loay hoay chưa xử lý xong bộ quần áo của mình. Trở lại bờ ruộng, Bác đặt tay vào chiếc cà vạt của đồng chí Phó Chủ tịch và hỏi "Cái gì đây chú?". Đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh cuống quá, sinh ra lắp bắp "Thưa Bác, đây là cái ca ca ca … vát ạ". Bác nghiêm sắc mặt, nhẹ nhàng nói: "Đây là cái quan cách mạng đấy chú ạ".

Ảnh tư liệu

Một lần khác Bác về thăm một tỉnh ven biển. Ngồi trên xe, Bác tủm tỉm cười và chỉ cho các đồng cùng đi thấy cảnh đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và toàn thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhất loạt mặc quần áo nâu, chân đi dép cao su ra đón Bác. Xe vừa dừng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ra cửa xe đón Bác, Bác hỏi nhỏ: "Các chú đi đâu đấy?". Đồng chí Bí thư nghiêm chỉnh báo cáo: "Dạ, thưa Bác, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện quân dân chính đảng tỉnh ra đón Bác về thăm tỉnh ạ". Bác nhẹ nhàng nhắc nhở: "Đi đón nguyên thủ quốc gia về thăm tỉnh mà các chú ăn mặc lôi thôi thế à?".

Qua hai câu chuyện trên cho chúng ta thấy: Bác Hồ giản dị nhưng rất tinh tế, từ trang phục đến những lời phát biểu luôn phù hợp với hoàn cảnh cụ thể. Vì vậy, học và làm theo Bác cần tránh sự máy móc, giáo điều, sao chép. Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể mà xử lý, làm theo cho linh hoạt, uyển chuyển, có như vậy mới mang lại hiệu quả thiết thực./.

Văn Quyết-BTG Tỉnh ủy