BÀI HỌC CẢNH GIÁC

05/05/2021 02:24 PM

Đồng chí Nguyễn Đức Thụy trước đây công tác tại Ủy ban Ngoại giao của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kể rằng: Những năm 1945-1946, tôi được Ủy ban Ngoại giao phân công công tác ở vùng biên giới Cao Bằng. Bác Hồ giao cho tôi và các đồng chí công tác tại Tỉnh ủy Cao Bằng phải khéo léo giữ yên ổn vùng biên giới để khỏi bị bọn thân Pháp và bọn phản động vùng biên quấy rối trong lúc ta đang phải tập trung chống Pháp.

Ảnh tư liệu: Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp G. Xanhtơny - đại diện Chính phủ Pháp và tướng Lơcléc- Trưởng phái đoàn quân sự Pháp, đến chào Người tạo Bắc Bộ phủ, tháng 3/1946

Một lần sau khi nghe tôi báo cáo kết quả công việc, Bác Hồ dặn: “Bọn đặc vụ thân Pháp đang hoạt động ở biên giới để tìm hiểu tình hình của ta và phá hoại ta. Khi sang giao thiệp cái gì đáng nói hãy nói, cái gì không đáng nói thì đừng nói. Ngay trong gia đình cũng có những việc không nên nói cho bên ngoài biết… Các chú giữ yên biên giới thế là tốt, nhưng thành ngữ có câu: “Cư yên tư nguy, cư trị bất vong loạn” (Nghĩa là: Lúc sống yên ổn, phải nghĩ đến lúc hiểm nguy. Lúc sống thái bình phải nghĩ (không quên) khi có loạn).

Qua câu chuyện trên cho ta thấy: Lời dạy của Bác tuy ngắn gọn, nhưng hàm chứa nội dung ý nghĩa rất sâu sắc và mang tính thời sự đối với việc nâng cao ý thức cảnh giác, tăng cường bảo vệ bí mật quốc gia, bảo vệ bí mật trên các lĩnh vực; giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn trong cán bộ, đảng viên, nhất là phải nói đi đôi với làm.

Hiện nay, các thế lực thù địch đang thực hiện âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” đối với cách mạng nước ta, nhất là trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Vì vậy, chúng ta phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác với địch, phải làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch, tích cực đấu tranh, phản bác lại các luận điệu chiến tranh tâm lý, xuyên tạc của kẻ thù để bảo vệ đất nước, bảo vệ hòa bình cho dân tộc./.

Văn Quyết-BTG Tỉnh ủy