CHỌN NGƯỜI VÀ THAY NGƯỜI

19/05/2021 10:15 AM

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh có đoạn viết: "Chọn người và thay người cũng là một vấn đề quan trọng trong lãnh đạo.

Ảnh tư liệu: Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với các giáo sư, cán bộ giảng dạy các trường ĐH và THCN (tháng 12/1958)

Những người mắc bệnh quan liêu, bệnh bàn giấy, không làm được việc, phải thải đi. Ngoài ra, còn có hai hạng người cũng phải chú ý:

Một là những người cậy mình là “công thần cách mạng”, rồi đâm ra ngang tàng, không giữ gìn kỷ luật, không thi hành nghị quyết của Đảng và Chính phủ. Thế là họ kiêu ngạo, họ phá kỷ luật của Đảng, của Chính phủ. Cần phải mời các ông đó xuống công tác hạ tầng, khép họ vào kỷ luật để chữa tính kiêu ngạo, thói quan liêu cho họ và để giữ vững kỷ luật của Đảng và của Chính phủ.

Hai là hạng người nói suông. Hạng người này tuy thật thà, trung thành, nhưng không có năng lực làm việc, chỉ biết nói suông… Trong Đảng ta, có một số người như thế. Chỉ biết nói là nói, nói giờ này qua giờ khác, ngày ngày qua ngày khác, nhưng một việc gì thiết thực cũng không làm được. Những người như thế cũng không thể dùng vào công việc thực tế”.

Qua lời dạy của Bác, chúng ta có thể rút ra bài học: Là người lãnh đạo, quản lý vấn đề dùng người như thế nào cho hiệu quả là hết sức quan trọng. Tùy vào lĩnh vực công việc, điều kiện thực tế, năng lực, phẩm chất của cán bộ để lựa chọn, bố trí, sắp xếp cho phù hợp, phát huy sở trường, đáp ứng tốt nhu cầu công việc. Vì vậy, cần phải chọn đúng người và thay đúng người để công việc đạt kết quả cao./.

Văn Quyết - BTG Tỉnh ủy