NHƯ CÁCH “TRỊ BỆNH CỨU NGƯỜI”

19/05/2021 10:18 AM

Trong khuôn viên Phủ Chủ tịch ở Hà Nội có rất nhiều cây to được trồng từ lâu đời. Trong số đó có rặng cây bụt mọc ở ven bờ ao. Sở dĩ gọi là cây bụt vì rễ cây mọc chồi lên trên mặt đất như hình ông bụt.

Ảnh tư liệu

Một buổi chiều đi dạo quanh bờ ao sau giờ làm việc, Bác Hồ thấy mấy đồng chí làm vườn mang cưa, rìu định chặt hạ một cây. Bác hỏi vì sao định chặt, anh em báo cáo với Bác: Cây bị sâu đục thân, nhiều cành bị héo, sợ cây đổ gãy gây tai nạn cho mọi người đi qua.

Bác quan sát kỹ rồi khuyên anh em đừng chặt vội, vì vẫn có cách chữa. Bác dặn anh em sang Bộ Nông nghiệp xin hóa chất DDT 666 (loại hóa chất diệt sâu bệnh phổ biến thời đó) về trộn với xi măng pha loãng trét vào lỗ sâu. Anh em nghe và làm theo hướng dẫn của Bác. Quả nhiên, sau thời gian ngắn cây không bị héo lá, mà dần xanh tốt trở lại.

Tâm sự với các chiến sĩ, Bác nói: “Cây nó cũng như người, thấy cây bị bệnh mà chặt hạ đi thì khó cái gì. Điều quan trọng là tìm cách cứu chữa cho cây sống lại bình thường, như cách “trị bệnh cứu người” các chú ạ”.

Qua câu chuyện trên giúp chúng ta nhận thức được rằng: Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi người có thể cố ý hay vô tình mắc phải khuyết điểm, lỗi lầm, thì những người xung quanh hãy dang rộng vòng tay chia sẻ, tận tâm giúp đỡ, hướng dẫn, động viên để người mắc khuyết điểm, lỗi lầm cố gắng khắc phục, sửa chữa, vượt qua như cách Bác Hồ “Trị bệnh cứu người” thì việc tốt sẽ càng tốt hơn, việc xấu bị đẩy lùi, xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp./.

Văn Quyết – BTG Tỉnh ủy