LÀM SAO LO CHO CÁC CHÁU ĂN NO, CÓ QUẦN ÁO MẶC

28/05/2021 10:42 AM

Theo lời kể của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vào tháng 8-1945, Ủy ban Cách mạng họp ở đình Tân Trào, để chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa toàn quốc, có đại biểu khắp nơi đến dự.

Ảnh tư liệu: Bác Hồ với các cháu thiếu nhi vùng cao Việt Bắc (1960)

Hôm ấy, Bác Hồ và các đại biểu đang ngồi họp ở đình Tân Trào thì có khoảng 2, 3 em nhỏ chừng ba, bốn tuổi trong xóm ra chơi trước đình. Các em đều xanh gày, bụng ỏng, đít beo, lại trần truồng, lấm lem. Bác Hồ trông thấy rất thương, xúc động. Bác chỉ vào các cháu và nói với đại biểu đến dự Đại hội Tân Trào: "Nhiệm vụ của chúng ta là làm sao cho các cháu được ăn no, có quần áo mặc". Câu nói đó của Người mãi ghi sâu trong trí nhớ mọi người có mặt trong buổi họp và ai cũng thấy mình trách nhiệm chăm lo đời sống trẻ em được cơm no, áo ấm.

Câu chuyện trên tuy đơn giản nhưng đó là chính là tình yêu thương  bao la của Bác đối với các em nhỏ, đối với thế hệ tương lai của đất nước. Vì vậy, việc chăm sóc các em nhỏ là trách nhiệm không chỉ của gia đình mà của toàn xã hội, làm sao để các em không chỉ được ăn no, mặc ấm mà còn phải được ăn ngon, mặc đẹp, được bảo vệ, chở che được học hành, vui chơi lành mạnh để các em có thể phát triển tốt nhất cả thể chất và tâm hồn, xứng đáng là những mầm xanh, là chủ tương lai của đất nước.

Văn Quyết-BTG Tỉnh ủy