Chú còn trẻ, chú vào hầm trước đi

24/01/2022 04:44 PM

Một ngày tháng 7-1967 ở Hà Nội, đồng chí Mai Văn Bộ được Bác Hồ gọi đến mời cơm tiễn chân trước khi lên đường đi Paris nhận nhiệm vụ Tổng đại diện Chính phủ ta bên cạnh Chính phủ Pháp.

Ảnh tư liệu: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm TCCT Nguyễn Chí Thanh, Tổng Bí thư Trường Chinh, Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại Việt Bắc

Trong bữa cơm, Bác kể chuyện về khu Luýcxămbua, Môngpacnát, nơi Bác có nhiều kỷ niệm. Bác nói, Bác rất yêu Paris, Paris đã dạy cho Người nhiều điều... Bỗng tiếng còi báo động rú lên, ít phút sau đã nghe tiếng đạn nổ. Một chiến sĩ bảo vệ yêu cầu Bác và các đồng chí khác xuống hầm trú ẩn.

Bác quay lại đồng chí Bộ và nói: "Bác già rồi, chẳng bom đế quốc nào ném đâu. Chú còn trẻ, chú cần vào hầm trú ẩn trước". Vừa nói, Bác vừa đẩy đồng chí Bộ đi trước, sau đó đến đồng chí Phạm Văn Đồng, đồng chí cảnh vệ và Bác là người vào hầm trú ẩn sau cùng.

Câu chuyện trên một lần nữa đã thể hiện đức tính nhân ái, bao dung, quý trọng nghĩa tình của Bác. Một phong cách rất quần chúng, gần gũi, yêu thương mọi người, luôn nghĩ cho người khác trước khi nghĩ cho bản thân mình, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân.

Chỉ một câu nói "Chú còn trẻ, chú cần vào hầm trú ẩn trước", nhưng đó là cả một bài học vô cùng sâu sắc, dù trong hoàn cảnh như thế nào, dù khó khăn gian khổ ra sao, thì Bác vẫn bình tĩnh, không lùi bước, không ngại hy sinh bản thân mình, luôn bảo vệ đồng chí, đồng đội, nghĩ đến thế hệ trẻ, lo cho tương lai của đất nước. Và cũng chính từ những điều giản gị như vậy mà Bác, đã cảm hóa được tất cả mọi người dân, một lòng, một dạ theo Bác kháng chiến, kiến quốc đến thắng lợi hoàn toàn./.

Văn Quyết – BTG Tỉnh ủy