Người lao động mắc Covid-19: Các quyền lợi đều được đảm bảo

11/03/2022 10:36 AM

Số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh gia tăng, trong đó người lao động (NLĐ) có tham gia BHXH chiếm số lượng lớn. Để giảm bớt một phần khó khăn cho NLĐ, BHXH tỉnh đang tích cực giải quyết các chế độ bảo hiểm cho người bệnh theo quy định.

Giải quyết kịp thời các chế độ

Những ngày qua, BHXH tỉnh và BHXH các địa phương tích cực hướng dẫn, giải quyết các thủ tục để NLĐ mắc Covid-19 được nhận các chế độ, bảo đảm quyền lợi theo quy định của pháp luật. Trưởng Phòng Chế độ (BHXH tỉnh) Bùi Thu Hằng cho biết, theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH năm 2014, NLĐ bị ốm đau, hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền, sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Chế độ này hiện được áp dụng để chi trả cho NLĐ bị mắc Covid-19 và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc Covid-19.

Nhân viên BHXH tỉnh hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm.
Để được hưởng chế độ theo quy định, người bệnh phải có đầy đủ thủ tục hồ sơ. Cụ thể, hồ sơ được hưởng đối với NLĐ là F0 điều trị nội trú cần phải có giấy ra viện. Đối với NLĐ là F0 điều trị ngoại trú cần có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú. Về thời gian hưởng được quy định, mỗi lần khám, người bệnh được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tối đa là 30 ngày. Trường hợp F0 cần nghỉ dài hơn 30 ngày, thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, người F0 phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định. Về mức hưởng, trong thời gian nghỉ, NLĐ sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trên cơ sở chính sách giải quyết chế độ bảo hiểm ốm đau cho NLĐ sau khi điều trị khỏi Covid-19, BHXH tỉnh đã triển khai đến cơ sở. Nhân viên bảo hiểm phối hợp với y tế địa phương hướng dẫn NLĐ thực hiện quy trình giải quyết hồ sơ.

Chị Dương Thị Ngọc, nhân viên bảo hiểm Phòng Nhân sự,  Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất cho biết, đơn vị đã làm thủ tục hồ sơ cho 74 trường hợp F0 được hưởng chính sách bảo hiểm, hoàn thiện hồ sơ gửi đến đơn vị BHXH tỉnh 600 trường hợp, còn khoảng 100 trường hợp F0 đang nhập liệu. Tuy nhiên, có nhiều hồ sơ vướng thủ tục, nên không giải quyết được gây thiệt thòi cho NLĐ, nhất là thủ tục cấp giấy nghỉ hưởng chế độ có sự chênh lệch giữa ngày bắt đầu nghỉ với ngày cấp, NLĐ phải đi xin dấu xác nhận cấp lại nhiều lần...

Bảo đảm quyền lợi của người lao động

Trao đổi về việc cấp giấy chứng nhận cho NLĐ tham gia bảo hiểm bị F0, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh Võ Thanh Tân chia sẻ, trên địa bàn huyện có số lượng NLĐ mắc Covid-19 rất lớn. Trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế cơ sở thực hiện nghiêm túc việc cấp giấy chứng nhận cho người bị F0 đúng quy định. Tuy nhiên, nhiều trường hợp NLĐ cư trú ở nơi khác đến địa bàn huyện lao động bị mắc Covid-19, thì khó khăn hơn trong việc cấp giấy chứng nhận.

Theo BHXH tỉnh, sở dĩ có nhiều trường hợp chưa giải quyết chế độ bảo hiểm cho người mắc Covid-19 là do vướng thủ tục. Ngày 14/1/2022, Bộ Y tế đã có Công văn 238 nêu rõ: “Hiện nay, các văn bản luật chưa có quy định dùng giấy tờ khác để thay thế giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Đồng thời, chưa có quy định chấp nhận những giấy tờ cấp chưa đúng quy định của pháp luật, vẫn có giá trị để cơ quan BHXH làm cơ sở giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ. Bộ Y tế đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung chưa được quy định trong các văn bản luật để báo cáo, đề xuất với Chính phủ hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết để giải quyết các vấn đề nêu trên”.

Thực hiện phương châm đảm bảo quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia bảo hiểm, BHXH tỉnh đã bố trí nhân lực sẵn sàng giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19 có hồ sơ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp NLĐ bị nhiễm Covid-19 gặp khó khăn trong việc cấp các hồ sơ giấy tờ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ BHXH, liên hệ với cơ quan y tế tại địa phương để được hướng dẫn.

TRƯỜNG AN -(www.baoquangngai.vn)

• TIN BÀI LIÊN QUAN