Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022

09/08/2022 02:10 PM

Ngày 05/8/2022, BHXH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác từ nay đến cuối năm 2022. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Trong những tháng đầu năm 2022, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến việc hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Tuy nhiên, tập thể BHXH tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, cùng với sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT... và  đã đạt được một số kết quả nhất định. Số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 93,62%, tăng 21,95% so với cuối năm 2021, số người tham gia BHTN đạt 92,57% kế hoạch, tăng 1,92% so với cuối năm 2021 (riêng số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 8,47%, số người tham gia BHYT giảm 1,06% so với năm 2021); số thu đạt 48,13% kế hoạch, tăng 4,18% so với cùng kỳ; số nợ là 173.732 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 4,98% so với kế hoạch giao thu. Trong 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh cũng đã giải quyết và chi trả kịp thời với hơn 60 ngàn hồ sơ hưởng các chế độ BHXH, BHTN cho người lao động với số tiền hơn 1.110 tỷ đồng, tăng 12,52% so với cùng kỳ; giám định chi phí KCB BHYT với hơn 588 ngàn lượt người, chi phí KCB hơn 261 tỷ đồng, chiếm 37,2% dự toán Chính phủ giao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Tiêu Sinh - Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh: Từ nay đến cuối năm, BHXH các huyện, thị xã, các phòng nghiệp vụ cần phải cố gắng tập trung cao, nỗ lực lớn, bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương mới có thể thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc đưa ra các giải pháp để phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (giảm theo Quyết định 861/QĐ-TTg và các xã không còn được hưởng chính sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển theo Quyết định 353/QĐ-TTg), phấn đấu đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đạt tỷ lệ lao động tham gia BHXH so với lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh; đổi mới các hình thức tuyên truyền, tiếp tục đào tạo nhân viên thu thuộc các tổ chức dịch vụ thu để thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra, thu hồi nợ đọng, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng so với kế hoạch giao; giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHTN; đảm bảo dự toán chi phí KCB BHYT Thủ tướng Chính phủ giao; công tác cải cách thủ tục hành chính cần được chú trọng hơn nữa, đẩy mạnh giao dịch điện tử, triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, phối hợp đẩy mạnh việc đồng bộ căn cước công dân với thẻ BHYT tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khi đi KCB.

Tại Hội nghị, cũng đã công bố quyết định và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 01 cá nhân; Cờ Thi đua của BHXH Việt Nam cho 02 tập thể; Bằng khen của BHXH Việt Nam cho 08 tập thể và 09 cá nhân trong ngành, 07 tập thể và 05 cá nhân thuộc các đơn vị sử dụng lao động có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ năm 2020-2021 và Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 02 tập thể và 03 cá nhân có thành tích tốt trong công tác thu và phát triển người tham gia 6 tháng đầu năm 2022.

* Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Hồ Thủy