Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đạt nhiều kết quả tích cực

20/12/2022 03:53 PM

Qua hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh, các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh chỉ đạo quán triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị đến với toàn thể cán bộ, đảng viên trong tỉnh, từ đó, công tác phát triển đối tượng tham gia Bảo biểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) đạt được nhiều kết quả.

BHXH tỉnh và các huyện, thị chủ động kết nối, phối hợp với các ngành, đoàn thể, ký kết với các tổ chức dịch vụ thu để mở rộng các dịch vụ hỗ trợ, nhờ đó số người tham gia BHXH bắt buộc hơn 124 ngàn người, người tham gia BHXH tự nguyện hơn 17 ngàn người, người tham gia BHTN hơn 113 ngàn người, người tham gia BHYT hơn 1,2 triệu người. Số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt khoảng hơn 3.400 tỷ đồng.

Tổng số tiền chi các chế độ BHXH, BHTN khoảng 2.350.920 triệu đồng, tăng 11,4% so với năm 2021, gồm: Chi BHXH là 2.230.859 triệu đồng, chi BH thất nghiệp hơn 120.061 triệu đồng. Bên cạnh đó, đã thực hiện giám định chi phí KCB BHYT cho 1.498.788 lượt người, với tổng chi phí 680,589 tỷ đồng.

Ngoài ra, BHXH tỉnh và các ngành liên quan phối hợp tổ chức Lễ phát động triển khai chương trình “Tặng sổ BHXH, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” và gửi thư mời kêu gọi ‘‘Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với nghèo Xuân Quý Mão – 2023’’, đã vận động gần 400 triệu đồng để mua thẻ BHYT tặng cho các đối tượng khó khăn trong tỉnh. BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Mặt trận, các đoàn thể trong tỉnh tổ chức hơn 800 hội nghị ở cơ sở, với gần 60.000 lượt người dân tham gia, nhằm phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo các đối tượng người dân các chính sách, chế độ, thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Việc thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuy đạt được một số kết quả, nhưng còn một số khó khăn, hạn chế. Trước mắt là nhận thức của một số cấp ủy, đảng viên vẫn chưa thấu đáo, có nơi vẫn xem đó là việc của ngành BHXH. Hiện nay, cần phải tiếp tục vận động 13 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện; tiếp tục vận động người dân, các nhà hảo tâm hỗ trợ mua hơn 28.000 thẻ BHYT cho người dân vùng miền núi đặt biệt khó khăn, bãi ngang ven biển không còn được hưởng chế độ hỗ trợ thẻ BHYT của Nhà nước. Công tác thanh tra, giám sát việc đóng BHXH của doanh nghiệp, người sử dụng lao động còn bất cập.

Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã khẳng định: Quỹ BHXH và BHYT trở thành quỹ an sinh lớn nhất của đất nước, hoạt động theo nguyên tắc đóng - hưởng và chia sẻ giữa những người lao động cùng thế hệ và giữa các thế hệ tham gia, xác định “BHXH, BHYT là chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thực hiện công bằng xã hội, đưa kinh tế-xã hội của đất nước và tỉnh ta ngày càng phát triển, cùng với phương châm của Đảng và Nhà nước “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Để chính sách về BHXH, BHYT thực sự đi vào cuộc sống, đến với từng người dân, hơn ai hết, các cấp ủy đảng, các chi bộ, chính quyền cơ sở phải tập trung chỉ đạo sâu sát, cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU. Trước hết là mỗi cán bộ, đảng viên cần nhận thức đúng ý nghĩa BHXH, BHYT là là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với Nhân dân, xem đây là một trong những nội dung hoạt động quan trọng trong công tác tuyên truyền của Đảng. Đồng thời, các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện đồng bộ Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương (khoá XII) về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; xác định những nhiệm vụ và giải pháp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người sử dụng lao động và các tầng lớp Nhân dân ở địa phương, cơ sở; các đảng ủy xã, phường, thị trấn chỉ đạo chính quyền phối hợp với các ngành liên quan tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến những vấn đề liên quan, trọng tâm là giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tiếp cận thông tin, trao đổi làm rõ những chính sách, lợi ích thiết thực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Qua đó, những người được thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tự tin tham gia đóng BHXH, BHYT và hưởng những quyền lợi cơ bản, góp phần tăng tốc hoàn thành chỉ tiêu được Trung ương giao hàng năm.  Phấn đấu đến năm 2025, đạt khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH,  55% hết tuổi lao động được hưởng lương hưu hằng tháng theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW và Chỉ thị số 12-CT/TU đề ra./.

Trịnh Công Nhận - (TP Khoa giáo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi)