Bảo hiểm xã hội huyện Bình Sơn: Tăng cường khai thác nguồn thu

04/05/2023 03:47 PM

Bảo hiểm xã hội huyện Bình Sơn đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện chính sách BHXH, qua đó khai thác, mở rộng nguồn thu và thu hồi nợ BHXH, BHYT tồn đọng kéo dài.

Từ đầu năm đến nay, BHXH huyện Bình Sơn đã tập trung rà soát, tiến hành lập thủ tục cấp mới, cấp lại sổ BHXH. Riêng trong tháng 3/2023, toàn huyện có 222 sổ BHXH được cấp mới hoặc cấp lại. Đối với thẻ BHYT, BHXH huyện đã lập thủ tục đề nghị BHXH tỉnh cấp mới trong tháng 3/2023 là hơn 2.400 thẻ, cấp lại gần 800 thẻ BHYT, do đối tượng làm mất thẻ hoặc thay đổi nơi khám, chữa bệnh.

Đóng BHYT giúp người lao động đỡ phần khó khăn khi nằm viện. Trong ảnh: chăm sóc bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.Ảnh: PV

Cùng với việc cấp đổi thẻ, BHXH huyện Bình Sơn tập trung thực hiện việc thu BHTN, BHXH tự nguyện, BHYT và thu lãi chậm đóng BHXH, BHYT. Trong tháng 3/2023, BHXH huyện thu BHTN hơn 1 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 175 triệu đồng; thu BHXH tự nguyện  849 triệu đồng, tăng 49 triệu đồng so với tháng trước. Bảo hiểm xã hội huyện cũng đã tập trung giải quyết chế độ BHXH một cách nhanh chóng, kịp thời. Trong tháng 3/2023, toàn huyện có hơn 3.000 người được chi trả là cán bộ hưu trí, người mất sức lao động, tai nạn lao động hoặc cán bộ xã... Đồng thời, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho hơn 51 nghìn lượt người, với tổng số tiền trên 9 tỷ đồng.

Giám đốc BHXH huyện Bình Sơn Võ Văn Tâm cho biết, toàn huyện hiện có 347 doanh nghiệp, hợp tác xã với 6.300 lao động tham gia BHXH, BHYT. Một số doanh nghiệp chưa thực hiện tốt quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHYT cho người lao động, hoặc hoạt động sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả, dẫn đến tình trạng nợ đọng. Trước thực tế này, BHXH huyện đã báo cáo UBND huyện Bình Sơn báo cáo về tình trạng nợ đọng của các doanh nghiệp để huyện kịp thời chỉ đạo. Đồng thời, thông báo nợ đến từng doanh nghiệp. Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện thực hiện kiểm tra liên ngành các đơn vị nợ kéo dài.

Trên cơ sở phân loại doanh nghiệp nợ đọng dưới 3 tháng, BHXH huyện phân công cán bộ chuyên quản thu gọi điện nhắc nhở các đơn vị sử dụng lao động thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật. Đối với các đơn vị nợ trên 3 tháng, BHXH cử cán bộ đến doanh nghiệp đôn đốc nợ hằng tháng. Nhờ triển khai các biện pháp một cách đồng bộ nên đến hết tháng 3/2023, nợ BHXH, BHYT trong toàn huyện chỉ còn hơn 29,4 tỷ đồng, giảm hơn so với tháng trước gần 1,5 tỷ đồng.

Ông Võ Văn Tâm cho biết thêm, mặc dù những tháng đầu năm 2023, việc triển khai công tác bảo hiểm đạt kết quả đáng ghi nhận, song trên thực tế nhiều doanh nghiệp hiện không có đơn đặt hàng nên xu hướng nợ BHXH, BHYT tăng lên. Một số đơn vị sản xuất gỗ gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm dẫn đến tình trạng lao động mất việc làm, do đó việc thu bảo hiểm những tháng tới đây sẽ gặp khó. Trước thực tế này, BHXH huyện đã yêu cầu cán bộ, nhân viên trong ngành tập trung, kiên trì hơn trong công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành

ÁNH NGUYỆT - (http://www.baoquangngai.vn)