Những vấn đề đặt ra từ thực tiễn để tiếp tục tham mưu chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 12 đạt hiệu quả

28/07/2023 09:02 AM

Từ những hạn chế, vướng mắc tồn tại và nguyên nhân từ thực tiễn giám sát tại một số địa phương đơn vị, trên cơ sở đề xuất của các cấp ủy, đơn vị, địa phương được giám sát, cùng với phản ánh thực tế của các cơ quan liên quan, nhất là lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh-cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) tỉnh, những vấn đề đặt ra từ thực tiễn cần phải được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo

Trước hết, sau gần 2 năm thực hiện Chỉ thị 12, các cấp ủy cần đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, phổ biến, tuyên truyền, để tiếp tục triển khai thực hiện sâu rộng hơn nội dung Chỉ thị 12. Cách thức tuyên truyền bằng các kênh đa dạng hơn để đến được địa phương, cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã chủ hộ cá thể, đến cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động và người dân trên địa bàn tỉnh. Ban Tuyên giáo cấp ủy các cấp chủ trì cùng với các cơ quan báo chí tiếp tục định hướng thông tin, truyền thông về mục đích ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT trong quá trình phát triển KTXH của tỉnh; quyền và lợi ích chính đáng của người dân khi tham gia BHXH, BHYT.

Để khắc phục việc chậm tăng trưởng tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện; hạn chế việc rút BHXH 1 lần, các cơ quan liên quan cần chú trọng xây dựng lực lượng cộng tác viên tư vấn trực tiếp đến người lao động, người sử dụng lao động. Tăng cường phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, hướng dẫn thủ tục tham gia các quỹ  BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động thấy rõ những lợi ích lâu dài khi tham gia BHXH.

Tổ chức Công đoàn các cấp nâng cao vai trò bảo vệ lợi ích cho người lao động, tích cực để nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của người lao động, giải quyết kịp thời những khó khăn mà người lao động gặp phải; phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp trong tỉnh rà soát thông tin, đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp đóng, nộp đủ, đúng quy định đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động; đề xuất với Ban chỉ đạo tỉnh giải pháp hợp lý khắc phục tình trạng nợ  BHXH kéo dài.

Các huyện, thị, thành ủy, các tổ chức đảng tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị 12-CT/TU; chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước liên quan tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội; kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo luật định.

Hiện nay, Ban tuyên giáo các cấp từ tỉnh đến cấp xã đều có đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội đông đảo, cần phát huy lực lượng này theo dõi thường xuyên, nắm thông tin dư luận kịp thời, tham mưu cho cấp uỷ chỉ đạo, nhất là những vấn đề liên quan chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tham gia vận động người thân hoặc người dân mua BHXH tự nguyện rất thành công ở huyện Lý Sơn đến các nơi, nhằm góp phần phát triển số người tham gia BHXH, BHYT; đề xuất chính quyền, đoàn thể kịp thời tuyên dương, khen thưởng động viên những tổ chức, cá nhân làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phát triển số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh.

Từ mô hình cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH nói chung, BHXH tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã phát động cuộc vận động hỗ trợ mua thẻ BHYT, sổ BHXH cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đã có hàng trăm ngàn người được hưởng lợi từ chương trình này mang lại. Mô hình này nên được các địa phương, cơ quan, đơn vị nghiên cứu, trở thành phong trào vận động nguồn tài chính trao thẻ BHYT, sổ BHXH cho người có hoàn cảnh khó khăn, thiết nghĩ, đây cũng là giải pháp góp phần giảm nghèo, đóng góp tích cực vào hệ thống an sinh xã hội.

Một vấn đề vướng mắc cũng đặt ra cho các cơ quan tham mưu, đề xuất chính sách cần có những điều chỉnh bổ sung chính sách hưởng quyền lợi bảo hiểm đa dạng, nhiều gói khác nhau (ốm đau, thai sản, tai nạn lao động...) nhằm thu hút bộ phận người lao động tham gia khi chấm dứt hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp.

Phải khẳng định rằng, qua đợt giám sát việc thực hiện Chỉ thị 12 của Tỉnh ủy, bên cạnh kết quả đã được khẳng định, những khó khăn, vướng mắc, hạn chế được nhận diện đầy đủ. Đồng thời, chúng ta càng nhìn nhận rõ hơn những vấn đề đặt ra từ thực tiễn. Nếu có sự đồng tâm hợp lực, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh, hy vọng những giải pháp đề ra trong thời gian đến sẽ được thực tế chứng minh thành công, chính sách BHXH, BHYT của tỉnh Quảng Ngãi sẽ ngày càng thu hái được nhiều thành quả, góp phần đạt mục tiêu đưa tỉnh ta trở thành tỉnh khá trong khu vực như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 12 tại các xã do BTGTU và BHXH tỉnh được đông đảo người dân dự và hàng chục người đóng BHXH tự nguyện tại Hội nghị

Trịnh Công Nhận - Ảnh: Thu Tình