BHXH huyện Ba Tơ: Tăng cường giám sát chi trả chế độ BHXH

24/08/2023 04:01 PM

Nhằm đảm bảo chi trả kịp thời cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng theo quy định tại Nghị định 42/2023/NĐ-CP của Chính phủ trong thời gian sớm nhất tại kỳ chi trả tháng 8/2023.

Sau khi có văn bản BHXH Việt Nam hướng dẫn, BHXH tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng với Bưu điện tỉnh hướng dẫn, thông báo cho các địa phương về lịch chi trả, thời gian, địa điểm cũng như phần chi trả chênh lệch chưa hưởng tháng 7 cho người hưởng.

Theo đó, tại địa bàn huyện Ba Tơ, tổng số người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng là 699 người với tổng số tiền chi trả là 3,636 tỷ trong đó có 697 người được điều chỉnh với tổng số tiền chênh lệch tăng sau khi thực hiện điều chỉnh là 417,9 triệu đồng.

Qua kiểm tra, giám sát chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 8 và phần chênh lệch chưa hưởng trong tháng 7 cho người thụ hưởng theo quy định tại Nghị định 42/2023/NĐ-CP của Chính phủ, nhân viên chi trả của ngành Bưu điện vẫn áp dụng chi trả theo 2 hình thức, chi trả qua thẻ ATM và tiền mặt. Đối với người nhận thay điều có giấy ủy quyền còn hiệu lực, việc thực hiện chi trả lương hưu trợ cấp BHXH hàng tháng cho người thụ hưởng trên địa bàn huyện nhìn chung các bước triển khai thực hiện chặt chẽ đảm bảo đúng quy trình chi trả kịp thời tận tay được đối tượng đồng tình.

Kiểm tra tại điểm chi trả Thị trấn Ba Tơ Kiểm tra tại điểm chi trả xã Ba Vinh

Trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm chi trả của Bưu điện trong việc chi trả chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH cho người thụ hưởng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa; phát huy trách nhiệm của đội ngũ chuyên môn làm công tác chính sách; tiếp tục thực hiện các bước xét duyệt hồ sơ chặt chẽ, đúng quy trình, quy định, không để xảy ra sai sót, tiêu cực nhằm hướng tới sự hài lòng của người dân và đối tượng thụ hưởng chính sách.

Hải Danh