Điểm tựa của người bệnh

15/03/2024 10:24 AM

Nhờ có thẻ BHYT, nhiều người có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đối với những trường hợp khó khăn, không may mắc bệnh hiểm nghèo, BHYT đã thật sự trở thành “phao cứu sinh”.

Ông T.T.S (57 tuổi), ở thôn An Điềm 1, xã Bình Chương (Bình Sơn) không may mắc bệnh hiểm nghèo và BHYT là điểm tựa giúp ông yên tâm trong quá trình điều trị bệnh. Ông S cho biết, BHYT đã giúp tôi chi trả hàng trăm triệu đồng chi phí khám, chữa bệnh. Khi mắc bệnh, thẻ BHYT như chiếc “phao cứu sinh” giúp gia đình tôi giảm áp lực về chi phí điều trị.

Người dân đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Sơn Thành (Sơn Hà). Ảnh: H.HOA

Còn với ông P.T.H, ở thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung (Bình Sơn), mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 từ năm 2002. Hằng tháng, ông H đều đến Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn để khám và nhận  thuốc theo diện BHYT. Nhờ thăm khám đều đặn, điều chỉnh đường huyết kịp thời mà bệnh tiểu đường của ông H luôn được kiểm soát, giảm nguy cơ biến chứng sang các bệnh khác. Ông H chia sẻ, mỗi lần tôi đến trung tâm y tế huyện đều được các bác sĩ thăm khám chu đáo và cấp thuốc đầy đủ. Nhờ có thẻ BHYT, tôi yên tâm điều trị bệnh.

Theo BHXH tỉnh, những năm qua, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT giúp người tham gia BHYT được tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được quỹ BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Nhiều trường hợp không may ốm đau, có chi phí khám, chữa bệnh lớn đã được quỹ BHYT chi trả. Có nhiều người bệnh được chi trả chi phí khám, chữa bệnh lên tới hàng tỷ đồng.

Ý thức được giá trị của việc tham gia BHYT là phòng ngừa rủi ro, nên nhiều người tham gia BHYT và đã được chia sẻ gánh nặng về tài chính khi mắc bệnh phải điều trị với chi phí cao. Bên cạnh đó, với việc triển khai các chính sách hỗ trợ BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ đã giúp cho hàng nghìn hộ dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế, giảm gánh nặng về tài chính.

Năm 2023, toàn tỉnh có trên 1,18 triệu người tham gia BHYT, đạt trên 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Năm 2023, có gần 1,6 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2022; chi phí khám, chữa bệnh BHYT gần 744 tỷ đồng, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm 2022. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Quang Hùng cho biết, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHYT đến người dân. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi sự chung tay đóng góp của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để mua thẻ BHYT hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân.

HỒNG HOA (Báo Quản Ngãi)