Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021

22/01/2021 04:20 PM

Sáng ngày 22/01/2021, BHXH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Tham dự Hội nghị có Đ/c Võ Phiên-Tỉnh ủy viên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành, hội đoàn thể, các đơn vị sử dụng lao động tham dự, cùng với Lãnh đạo BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh.

Đ/c Tiêu Sinh-Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Năm 2020 là năm mà cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ, trong đó ngành BHXH cũng chịu ảnh hưởng nhất định nhưng BHXH tỉnh đã chủ động kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện; phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, địa phương; chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc BHXH các huyện, thị xã triển khai thực hiện nhiệm vụ và đạt kết quả trên tất cả các mặt công tác.

Đ/c Bùi Quang Danh-Phó Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Số thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2020  là 3.007.236  triệu đồng, đạt 101,39% kế hoạch BHXH Việt Nam giao bổ sung. Số người tham gia BHXH bắt buộc là: 110.798 người, đạt 100,14% kế hoạch; BHXH tự nguyện: 12.534 người, đạt 102,01%h; BHTN: 99.381 người, đạt 100,2%; BHYT: 1.182.676 người, đạt 100%; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 96% so với dân số toàn tỉnh; công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHTN được thực hiện kịp thời, số tiền chỉ trả 1.923,638 tỷ đồng, tăng 6,49% so với năm 2019; công tác giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT có sự phối hợp thường xuyên với ngành y tế và các cơ sở KCB thực hiện, đảm bảo quyền lợi cơ bản cho người tham gia BHYT với 1.632.334 lượt người KCB BHYT, số tiền 652.813 triệu đồng, vượt 0,4% dự toán được Chính phủ giao; công tác thanh tra kiểm tra được thực hiện hiệu quả, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ; công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh để phục vụ ngày càng tốt hơn cho đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên năm 2020 vẫn còn những khó khăn, tồn tại: Tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại các doanh nghiệp còn cao (136.920 triệu đồng); tỷ lệ lao động tham gia BHXH so với lực lượng lao động của tỉnh còn thấp (17%), tình trạng lạm dụng quỹ BHYT vẫn còn xảy ra ở một số cơ sở KCB, công tác thanh quyết toán chi phí KCB BHYT vẫn còn vướng mắc chưa được tháo gỡ…

Đ/c Võ Phiên-Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đ/c Võ Phiên-Tỉnh ủy viên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cáo kết quả đạt được của BHXH tỉnh trong năm 2020 trong bối cảnh tình hình khó khăn chung của cả nước và của tỉnh nhà. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian đến, các sở, ngành, hội đoàn thể liên quan cần phối hợp, hỗ trợ  hơn nữa với BHXH tỉnh để triển khai thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là các đơn vị ký kết chương trình phối hợp với BHXH tỉnh, cần phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiệu quả theo đúng nội dung đề ra; các đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT do UBND tỉnh thành lập cần phối hợp triển khai hiệu quả trong thời gian đến để thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ do Trưởng Ban Chỉ đạo giao, nhất là việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT. Đối với BHXH tỉnh cần chủ động trong việc báo cáo và tham mưu kịp thời cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; đẩy mạnh công tác truyền thông để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT để nhanh chóng thực hiện lộ trình BHYT toàn dân và nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH so vói lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh; chú trọng cải cách hành chính, tổ chức thực hiện tốt các chế độ BHXH, BHYT, BHTN tạo được sự công bằng cho người tham gia và hưởng thụ BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp chặt chẽ, kịp thời hơn nữa với các cơ quan liên quan, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc không để ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng tham gia.

Đ/c Võ Phiên-Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh trao các Danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho các tập thể trong và ngoài Ngành

Tại Hội nghị, đại diện Ban Thi đua khen thưởng tỉnh cũng đã công bố quyết định và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì (Giai đoạn 2014-2018) cho BHXH tỉnh và BHXH thị xã Đức Phổ; Cờ thi đua của UBND tỉnh năm 2019 cho BHXH tỉnh, Cờ thi đua của BHXH Việt Nam năm 2019 cho BHXH huyện Sơn Tịnh và Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 07 đơn vị sử dụng lao động và 01 cá nhân ngoài ngành có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2019-2020.

Với nỗ lực cố gắng của BHXH tỉnh, sự quan tâm chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp thường xuyên của các sở, ngành, hội đoàn thể… Tin rằng việc triển khai chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 và những năm tiếp theo sẽ đạt được các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Hồ Thủy