Giúp doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn

19/07/2021 03:25 PM

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và đời sống nhân dân. Do đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Phó Giám đốc Công ty CP Quảng Phúc, ở Cụm công nghiệp - làng nghề Bình Nguyên (Bình Sơn) Nguyễn Trung Tấn, cho biết: Công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh tôn fibro xi măng, với 115 lao động. Hơn 11 năm qua, công ty luôn hoạt động hiệu quả. Công nhân vào làm việc được đóng BHYT, BHXH theo quy định. Thu nhập bình quân của công nhân từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty đã giảm công suất hoạt động trong nhiều tháng qua và chính thức dừng hoạt động từ ngày 1.7. Khi Chính phủ có chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ, công ty đã làm hồ sơ gửi cấp có thẩm quyền xem xét, mong sớm được hỗ trợ để dịch lắng xuống, chúng tôi hoạt động trở lại.
Nhân viên BHXH tỉnh giải đáp các chính sách liên quan đến người lao động.
Theo thống kê, huyện Bình Sơn có 330 doanh nghiệp, với hàng nghìn lao động. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ năm 2020 đế nay đã có một số doanh nghiệp phá sản, dừng hoạt động, làm cho khoảng 700 lao động thất nghiệp. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các doanh nghiệp kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn.

Tại Cụm công nghiệp La Hà (Tư Nghĩa), có 16 doanh nghiệp đang hoạt động, sử dụng khoảng 1.100 lao động, với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Hằng năm, các doanh nghiệp này nộp ngân sách khoảng 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng; một số doanh nghiệp đã nợ tiền đóng BHXH.

Cần sớm triển khai

Để hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ vượt qua đại dịch, trong 12 chính sách của Nghị quyết số 68, có 3 chính sách liên quan đến BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Đó là chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho NLĐ. BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến để triển khai các chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ theo Nghị quyết 68 đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngay sau đó, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã triển khai đến doanh nghiệp, người lao động. Phó Giám đốc quản lý điều hành BHXH huyện Bình Sơn Trần Thị Thanh Hương chia sẻ: Đơn vị đã nhanh chóng triển khai đến NLĐ và NSDLĐ bằng nhiều hình thức như tuyên truyền qua loa phát thanh, gửi văn bản đến các đơn vị để nắm rõ chủ trương của Chính phủ, BHXH Việt Nam. Nếu đơn vị, doanh nghiệp nào gặp vướng mắc về thủ tục, thì BHXH huyện sẽ phối hợp thực hiện, tháo gỡ khó khăn ngay.

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Quang Hùng, từ hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đang đẩy mạnh công tác truyền thông, thông tin kịp thời, đầy đủ về các chính sách hỗ trợ; tăng cường công tác hướng dẫn, trả lời câu hỏi, vướng mắc liên quan của NLĐ và NSDLĐ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc rà soát, xác nhận đối tượng hỗ trợ kịp thời... Các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh chủ động thực hiện các giải pháp để NLĐ và NSDLĐ nhanh chóng được hỗ trợ như: Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đề xuất chính sách hỗ trợ NLĐ thực hiện cách ly y tế từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp; xác nhận danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; danh sách NLĐ ngừng việc...

Để thực hiện chính sách này và đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã yêu cầu các đơn vị tiếp nhận hồ sơ của NLĐ và NSDLĐ qua giao dịch điện tử, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc gửi hồ sơ giấy (trường hợp chưa giao dịch điện tử).

Bài, ảnh: TRƯỜNG AN (baoquangngai.vn)