CB, VC BHXH huyện Sơn Hà nỗ lực thông tin, tuyên truyền BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia

30/09/2021 09:35 AM

Những ngày đầu tháng 9, dịch Covid-19 liên tục bùng phát trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói chung, huyện Sơn Hà nói riêng. Chúng tôi, những người làm công tác BHXH vô cùng trăn trở, lo lắng cho những người dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Việc thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ Tướng Chính phủ về việc “Phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025”, Quyết định số 433/QĐ-UBDT ngày 18/6/2021 của UBDT về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, huyện Sơn Hà có xã Sơn Hạ, Sơn Thành và Thị trấn Di Lăng người dân không còn thuộc diện được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT (trong đó HSSV là 17 ngàn thẻ BHYT hết giá trị sử dụng kể từ ngày 1/7/2021), theo quy định là đến ngày 30/9/2021 hết thời gian đứt quãng là 3 tháng.

Ảnh minh họa

Do thực hiện giản cách xã hội, nên cơ quan BHXH không tổ chức được các hội nghị tuyên truyền, phổ biến trực tiếp để thông tin cho người dân biết về thời hạn sử dụng thẻ BHYT của mình dù đã tuyên truyền nhiều trên đài truyền thanh các xã, thị trấn nhưng người dân vẫn chưa hiểu rõ. Chính vì vậy, ngay khi huyện Sơn Hà thực hiện giản cách xã hội bình thường mới theo Chị thị số 19 của Chính phủ, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và khẩn trương làm việc với các xã Sơn Hạ, Sơn Thành và Thị trấn Di Lăng để mời cán bộ Trưởng thôn, Bí thư Chi Bộ thông, Tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư Chi Bộ tổ dân phố tổ chức các hội nghị nhằm mục đích tuyên truyền vận động nhân dân 2 xã Sơn Hạ, Sơn Thành và Thị trấn Di Lăng tiếp tục tham gia đóng BHYT để thẻ có giá trị liên tục và được hưởng quyền lợi tham gia liên tục 5 năm.

Sau Hội nghị, các đồng chí là Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư Chi bộ đã nắm được chủ trương, chế độ, quyền lợi thiết thực khi người dân tham gia BHYT và sẽ cố gắng tổ chức họp dân để triển khai nhằm giúp người dân biết và tham gia BHYT kịp thời để được đảm bảo quyền lợi cao nhất./.

Nguyễn Văn Sở