Thời gian quý báu lắm

09/02/2021 02:10 PM

Sinh thời, Bác Hồ của chúng ta yêu cái gì nhất, ghét cái gì nhất? Kể cũng hơi khó trả lời cho thật sự chính xác. Nhưng với những người có điều kiện tiếp xúc, làm việc với Bác Hồ, điều thấy rõ nhất là Bác rất khó chịu khi thấy cán bộ làm việc không đúng giờ. Theo Song Thành kể rằng:

- Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khóa V, Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Người thẳng thắn góp ý: "Trong giấy mời tới đây nói 8 giờ bắt đầu, bây giờ là 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm".

- Trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí cấp tướng đến làm việc

với Bác, sai hẹn mất 15 phút, tất nhiên là có lý lo: mưa to, suối lũ, ngựa không qua được. Bác bảo: Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai đi bao nhiêu? Hôm nay, chú đã chủ quan, không chuẩn bị đầy đủ các phương án, nên chú đã không giành được chủ động.

- Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Bác hỏi: Chú đến chậm mấy phút? - Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ! Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.

Ảnh tư liệu

Qua 3 mẫu chuyện nhỏ được kể trên, chúng ta thấy rằng Bác Hồ quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, những người trực tiếp làm việc với nhân dân đừng bao giờ để bất cứ ai phải đợi mình, cần phải thực hiện đúng giờ, đúng hẹn, tránh làm mất thời gian, công sức của nhân dân, của người khác, bởi "Thời gian quý báu lắm"./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy