BÁC MUỐN BIẾT SỰ THẬT KIA

17/03/2021 08:15 AM

Theo Trần Minh Trưởng kể rằng: Hòa bình lập lại, mặc dù rất bận, Bác Hồ vẫn dành thời gian đi thăm bà con nông dân. Lần ấy, anh em cẩn vệ được lệnh đến trước và bố trí một số đồng chí cùng gặt với bà con nông dân để tiện cho bảo vệ Bác. Nghĩ rằng, chắc là Bác sẽ đến thăm mấy tổ gặt gần đường, nên một số anh em bảo vệ trà trộn cùng dân gặt trong những nhóm đó.

Ảnh tư liệu

Một lúc sau, xe Bác đến và dừng lại ở gần chỗ được bố trí. Bác xuống xe nhưng không lại chỗ bà con đang gặt gần đường. Người xắn quần, tháo dép đi thẳng ra nhóm đang gặt ở đằng xa.

Thấy vậy, một đồng chí cảnh vệ gợi ý: Thưa Bác ở đằng kia nông dân gặt đông quá ạ! Bác quay lại nói ngay: Đông gì? Các chú bố trí đấy! Rồi Bác tiếp tục đi đến chỗ bà con nông dân đang gặt ở giữa cánh đồng. Bác ân cần hỏi han từ chuyện trong nhà đến việc ngoài đồng rất tự nhiên, vui vẻ.

Lúc về nhà, Bác bảo: Các chú nên rút kinh nghiệm, nếu làm việc gì cần phải bí mật, thì phải làm sao để không ai phát hiện được. Hóa ra Bác đã nhìn thấy trong đám gặt gần đường có cả anh "nông dân" mặc quần kaki đi gặt. Bác nói tiếp: Lần này đi thăm bà con nông dân Bác muốn nói chuyện thật tự nhiên để biết rõ tình hình thực tế. Bác thì Bác muốn biết sự thật kia! Đối với nông dân điều đầu tiên là phải chân thực.

Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy rằng bất kỳ việc gì thì sự thật vẫn là điều hết sức quan trọng, có như vậy ta mới đánh giá đúng bản chất sự việc, dự báo đúng tình hình và đưa ra những quyết sách phù hợp, hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra. Bài học của Bác dạy năm xưa đến nay và mãi về sau vẫn còn nguyên giá trị./.

Thanh Quảng-Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy