Gương mẫu tôn trọng luật lệ

30/09/2021 10:00 AM

Bác Hồ là vị lãnh tụ tối cao, nhưng không bao giờ Người giành cho mình một đặc quyền, một ngoại lệ, một sự ưu tiên. Với Bác bất kể ở đâu, bất kể lúc nào ý thức tổ chức kỷ luật, tôn trọng nội quy chung, tôn trọng pháp luật luôn được đề cao, kể cả những việc nhỏ nhất trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Ảnh sưu tầm

Trong tập sách “117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có câu chuyện "Gương mẫu tôn trọng luật lệ" rất xúc động, giải đáp cho chúng ta về điều đó. Câu chuyện được kể rằng:

Hàng ngày, Bác thường căn dặn các chiến sĩ cảnh vệ phải luôn có ý thức tổ chức, kỷ luật, triệt để tôn trọng nội quy chung. Bác bảo: “Khi bàn bạc công việc gì, đã quyết thì phải triệt để thi hành. Nếu đặt ra cho mình những việc phải làm thì cương quyết thực hiện cho bằng được”.

Một hôm, Bác đến thăm một ngôi chùa lịch sử, đúng vào dịp lễ nên các vị sư, khách nước ngoài và Nhân dân đến chùa rất đông. Bác vừa vào chùa, vị sư cả liền ra đón Bác và khẩn khoản xin Người đừng cởi dép, nhưng Bác không đồng ý. Đến thềm chùa, Bác dừng lại để dép ở ngoài rồi mới bước vào, giữ đúng mọi nghi thức như người dân đến lễ.

Trên đường từ chùa về, xe đang bon bon chạy, bỗng đèn đỏ ở một ngã tư bật lên. Đường phố đúng lúc đông người. Xe chở Bác cũng như các xe khác đều dừng lại cả. Mọi người trong xe lo lắng nhìn nhau. Nếu Nhân dân trông thấy Bác, họ sẽ ùa ra ngã tư này thì sẽ không biết làm như thế nào. Nghĩ vậy, họ cử một chiến sĩ cảnh vệ chạy đến bục yêu cầu công an giao thông bật đèn xanh mở đường cho xe Bác. Nhưng Bác đã hiểu ý, Bác ngăn lại rồi bảo: Các chú không được làm như thế. Phải gương mẫu tôn trọng luật lệ giao thông, không nên bắt người khác nhường quyền ưu tiên cho mình.

Chúng tôi vừa ân hận, vừa xúc động, hồi hộp chờ người công an giao thông bật đèn xanh để xe qua.

Một câu chuyện nhỏ nhưng lại là bài học đạo đức lớn, để lại trong chúng ta biết bao suy nghĩ và cảm xúc. Ở đây không phải chỉ là chuyện tuân thủ luật lệ giao thông, hay quy định của nhà chùa mà Bác đã dạy cho chúng ta một bài học sâu sắc về cách sống, ý thức tổ chức kỷ luật và phải biết tuân thủ những quy tắc, quy định chung đã được đặt ra.

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, ở mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực, chúng ta nên thấm nhuần bài học sâu sắc ấy. Kiên trì học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Hãy đổi mới tư duy, quyết tâm sửa đổi lối làm việc, đề cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, làm việc gì cũng cần phải tâm huyết, trách nhiệm, thực hiện đúng nội quy, quy định, đúng phát luật, vì cái chung và hãy vì mọi người. Có như vậy mới có thể động viên, nhắc nhở người khác cùng thực hiện./.

Văn Quyết-BTG Tỉnh ủy