100% Cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tra cứu thông tin BHYT bằng thẻ CCCD có gắn chíp

22/09/2023 09:23 AM

Ngày 11/3/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Kế hoạch số 42 về việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ (Đề án đặt mục tiêu năm 2022 sẽ hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống xác thực định danh điện tử của Bộ Công an với cổng dịch vụ công quốc gia. Với tài khoản định danh điện tử, công dân có thể ngồi tại nhà thực hiện nhiều dịch vụ công, các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng BHXH, BHYT, chuyển tiền,…)

Theo đó, BHXH đã chủ động phối hợp với Ngành Công an đẩy nhanh tiến độ cập nhật, làm sạnh dữ liệu xác thực thông tin định danh cá nhân trên căn cước công dân của người tham gia BHXH, BHYT với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo thông tin sạch, đúng, đủ. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, sử dụng lao động, người thụ hưởng các chế độ chính sách BHXH, BHYT thuận lợi trong quá trình giao dịch với cơ quan BHXH, nâng cao hiệu quả xử lý công việc cũng như giảm thiểu thủ tục hành chính trong quá trình thực thi công vụ, nhiệm vụ đối với công dân nói chung.

Kết quả, tính đến ngày 11/9/2023, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp rà soát, xác thực được 1.127.152 người đang tham gia, đạt 97.72% tổng số người đang tham gia BHXH, BHYT trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, toàn bộ 207 cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai quy trình KCB BHYT bằng CCCD gắn chip hoặc qua ứng dụng VNeID.  Theo số liệu của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 11/9/2023, toàn tỉnh đã có 710.347 lượt tra cứu thông tin bằng CCCD gắn chip, trong đó có 607.152 lượt tra cứu thành công phục vụ KCB BHYT. Ngoài ra, toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 200.552 người tham gia BHXH, BHYT đăng ký cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Người dân KCB bằng thẻ CCCD có gắn chip tại Bệnh viện đa khoa tư nhân Phúc Hưng

Bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai Đề án 06 của BHXH tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn một số vướng mắc như: Dữ liệu thông tin ĐDCN của người tham gia BHXH, BHYT trong CSDL quốc gia về bảo hiểm chưa đầy đủ, do người tham gia không cung cấp đầy đủ thông tin hoặc thông tin thay đổi mà chưa được cập nhật kịp thời, dẫn đến khó khăn trong việc xác thực tự động với CSDL quốc gia về dân cư. Nhiều trường hợp người tham gia chưa có CCCD do mất hết giấy tờ tùy thân, đi làm ăn xa chưa về, bệnh tật không thể hoạt động; chưa có thông tin trên CSDL quốc gia về dân cư để xác thực…

Để khắc phục những vướng mắc trên, trong thời gian tới, Tổ công tác Đề án 06 của BHXH tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp với Tổ công tác Đề án 06 của UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp không xác thực được thông tin công dân với CSDL quốc gia về dân cư thông qua dịch vụ “Xác thực thông tin công dân”; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của công dân đối với các trường hợp không xác thực được thông tin công dân với CSDL quốc gia về dân cư nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân khi thực hiện các TTHC nói chung, cũng như để thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH nói riêng.

-Ngô Thị Nguyệt Minh-